Thursday, May 30, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTập đoàn Thụy Sỹ tìm cách giải bài toán “được mùa mất...

Tập đoàn Thụy Sỹ tìm cách giải bài toán “được mùa mất giá” của nông sản Việt

Việt Nam là quốc gia mạnh về lúa gạo, nhưng lại có điểm yếu là hạt gạo Việt không đồng đều chất lượng, tỷ lệ hao hụt lớn do quy trình xay xát và thiết bị chế biến lạc hậu, là một trong những nguyên nhân dẫn đến bị ép giá và không đủ sức cạnh tranh với các nước láng giềng.

Nhà máy Bühler Việt Nam tại khu công nghiệp Long Hậu – Hòa Bình (Long An), với vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 10 triệu USD.

Theo điều tra của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, hiện tổn thất về sản lượng lúa gạo ở Việt Nam lên đến 11 – 13%, tập trung ở các khâu thu hoạch, phơi sấy, bảo quản và xay xát, chế biến.
 
Trong đó, riêng tổn thất từ khâu phơi sấy chiếm lên đến trên 4%, trong tổng sản lượng, tương đương với mất đi 6.400 tỷ đồng mỗi năm.
 
Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các tập đoàn lớn. Bühler Switzerland Groups (Thụy Sỹ) mới đây đã chọn Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược.
 
Tập đoàn Thụy Sỹ có tuổi đời hơn 150 năm này đã xây dựng một nhà máy chế tạo máy móc, thiết bị chế biến gạo tại Long An, hai trung tâm chăm sóc khách hàng lớn ở hai đầu Nam Bắc, đội ngũ nghiên cứu và phát triển thị trường (R&D) gồm các chuyên gia thiết kế và kỹ thuật, nhóm kỹ sư lắp đặt và vận hành, các chuyên gia công nghệ và đội ngũ kinh doanh tại 5 văn phòng trong nước.
 
Mục tiêu lâu dài của Bühler là góp phần xử lý tận gốc vấn đề chất lượng và năng suất, từ đó tạo dựng thương hiệu vững chắc cho nông sản Việt Nam và giải quyết bài toán “được mùa mất giá” nan giải lâu nay. Mục tiêu trước mắt là cải thiện chất lượng và gia tăng giá trị của hạt gạo Việt Nam trên thị trường xuất khẩu.
 
Ngày 29/9 vừa qua, Bühler đã chính thức đưa vào hoạt động nhà máy chế tạo thiết bị và cung cấp giải pháp chế biến nông sản đầu tiên của tập đoàn này trong khu vực Đông Nam Á, đặt tại khu công nghiệp Long Hậu – Hòa Bình (Long An).
 
Các thiết bị công nghệ Buhler cung cấp cho thị trường Việt Nam bao gồm: máy móc ngành sản xuất bột mì từ lúa mì, máy móc ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, máy móc ngành sản xuất  gạo, cà phê, mè, hạt tiêu, hạt điều, socola…; máy móc sản xuất trong ngành bia, bún phở, mì…
 
“Với nhà máy mới này, chúng tôi sẽ tạo nên sự khác biệt cho những nhà máy sản xuất, chế biến gạo ở Việt Nam và Đông Nam Á”, ông Johannes Wick, Giám đốc điều hành ngành nông sản và thực phẩm của Bühler nói.
 
“Với trên 150 năm kinh nghiệm trong công nghệ sản xuất và sự am hiểu thị trường, Bühler sẽ là chiếc cầu nối đưa nông sản Việt Nam đến với thị trường quốc tế, đặc biệt là các quốc gia khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…”, ông nêu kỳ vọng. 
RELATED ARTICLES

Tin mới