Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐiểm tin"Người phá băng" quan hệ TQ- Philippines từ chức.

“Người phá băng” quan hệ TQ- Philippines từ chức.

Cựu Tổng thống Fidel Ramos đã từ bỏ vị trí đại sứ đặc biệt hòa giải quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines song chính quyền Manila vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về việc từ chức của ông này.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos 

Tổng thống Rodrigo Duterte chính là người đã bổ nhiệm ông Ramos làm đại sứ đặc biệt của Philippines tới Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau phán quyết hồi tháng Bảy của Tòa trọng tài quốc tế phủ nhận chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông. 

Quyết định từ bỏ vị trí đại sứ đặc biệt của ông Ramos được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Bắc Kinh hồi tháng trước. Một trong những nội dung chính trong chuyến thăm của ông Duterte là thuyết phục Trung Quốc cho phép ngư dân Philippines quay trở lại ngư trường truyền thống ở bãi cạn Scarborough, khu vực xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila trên Biển Đông. 

“Ông ấy (Ramos) đã hoàn thành nhiệm vụ. Tổng thống Duterte đã tới thăm Bắc Kinh và ngư dân của chúng tôi cũng đã được quay trở lại ngư trường ở bãi cạn Scarborough. Ông ấy đã hoàn thành sứ mệnh của mình”, một thân tín giấu tên của ông Ramos chia sẻ với Reuters hôm 1/11.

Ông Ramos (88 tuổi) giữ chức Tổng thống Philippines từ năm 1992 – 1998. Ông chính là người ủng hộ ông Duterte tranh cử Tổng thống nhưng ngay sau 100 ngày đầu nhậm chức của ông Duterte, cựu Tổng thống Ramos đã đưa ra lời bình luân mang tính chỉ trích khi cho rằng Tổng thống Duterte đã tạo ra “nỗi thất vọng lớn”. Nhận định của ông Ramos hoàn toàn trái ngược với đánh giá tích cực từ phía cuộc khảo sát dư luận Philippines đối với Tổng thống Duterte. 

Theo ông Ramos, Tổng thống Duterte đã quá dồn sức vào cuộc chiến chống ma túy mà quên đi sự nghèo đói, ô nhiễm môi trường, giá cả cuộc sống đắt đỏ ở Philippines. Ông Ramos còn nhấn mạnh những lời chỉ trích Mỹ của Tổng thống Duterte chỉ cho thấy “sự lúng túng”. Tuy nhiên theo thân tín của ông Ramos, quyết định từ chức của cựu Tổng thống Philippines không liên quan tới những lời chỉ trích của ông này dành cho Tổng thống đương nhiệm Duterte.
Tới nay, chính phủ Philippines vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới việc từ chức của ông Ramos. Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella cho biết ông Duterte vẫn chưa đưa ra quyết định có nên chấp nhận đơn từ chức của ông Ramos hay không. 

Trước dó, hồi tháng Tám, ông Ramos đã thực hiện chuyến thăm 5 ngày tới Hong Kong để gặp lại “những người bạn cũ” Trung Quốc nhằm phá băng quan hệ giữa hai nước. Trong vòng 5 năm, Bắc Kinh và Manila cũng chưa tiến hành bất cứ buổi liên lạc cấp cao nào.  

Đáng nói, ông Ramos cũng chưa từng đặt chân tới Trung Quốc trong khi hồi tháng Chín, Tổng thống Duterte đã đưa hơn 200 doanh nhân Philippines sang thăm Bắc Kinh. “Tôi tự xem mình vẫn là người đứng trong nhóm của Tổng thống Duterte cho dù họ có muốn hay không”, ông Ramos nói. 

 

RELATED ARTICLES

Tin mới