Saturday, May 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ ra mắt chiếc UAV ‘số một thế giới’

TQ ra mắt chiếc UAV ‘số một thế giới’

Trung Quốc ra mắt loại máy bay không người lái (UAV) CH-5 được cho là “số một thế giới” vì có thể bay suốt hai ngày mà không cần tiếp nhiên liệu, nói rằng nó tốt hơn cả chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ.

Chiếc UAV CH-5 trưng bày tại Triển lãm Hàng không và không gian quốc tế tại thành phố Chu Hải, Trung Quốc

Chiếc UAV trinh sát công nghệ cao mới của Trung Quốc được cho là có khả năng bay và tham chiến suốt hai ngày mà không cần phải tiếp nhiên liệu, theo trang tin China Topix ngày 2.11.

Trung Quốc ra mắt CH-5 tại Triển lãm Hàng không và không gian quốc tế tại thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông), được tổ chức hai năm một lần, khai mạc ngày 1.11 và kéo dài 7 ngày.

Được mệnh danh là UAV “số một thế giới”, CH-5 có thể bay xa và lâu hơn bất kỳ UAV nào khác trên thế giới, có thể bay và tiến hành sứ mạng không kích suốt hai ngày trong tầm bay 20.000 km mà không cần phải tiếp nhiên liệu, theo China Topix.

“CH-5 có thể thực hiện bất kỳ sứ mạng nào mà chiếc MQ-9 Reaper có thể, và thậm chí tốt hơn MQ-9 Reaper”, theo Shi Wen, kỹ sư thiết kế chiếc CH-5 còn được gọi Caihong (Cầu Vồng), thuộc Viện Không gian và Khí động học Trung Quốc (CAAA) tại thủ đô Bắc Kinh.

CAAA là nhà xuất khẩu UAV quân sự lớn nhất thế giới tính về mặt số lượng UAV bán cho nước ngoài. Dòng UAV CH đã được bán cho quân đội của trên 10 quốc gia.

“Một lợi thế nữa là CH-5 có thể phối hợp không kích với những UAV thế hệ trước, CH-3 và CH-4, bởi vì chúng có cùng hệ thống liên kết và kiểm soát dữ liệu”, ông Shi nói.

CH-5 có thể được trang bị hệ thống cảnh báo sớm trên không để tiến hành các sứ mạng trinh sát, thu thập thông tin tình báo, làm nhiễu sóng radar và hệ thống thông tin liên lạc của địch. CH-5 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 8.2015, trở thành UAV tốt nhất của quân đội Trung Quốc.

Chiếc UAV được làm từ vật liệu composite siêu nhẹ và có sải cánh 21 m, to gấp hai lần so với dòng CH trước. CH-5 có thể chở 1 tấn thiết bị và vũ khí, 16 tên lửa không đối đất và có thể nâng cấp lên 24 tên lửa theo yêu cầu khách hàng. Không giống như các hãng sản xuất UAV phương Tây, CAAA tuyên bố sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho người mua CH-5.

RELATED ARTICLES

Tin mới