Saturday, May 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCách chức ông Vũ Huy Hoàng, ĐBQH: ‘Cần xử lý được khi...

Cách chức ông Vũ Huy Hoàng, ĐBQH: ‘Cần xử lý được khi người ta còn đương quyền’

Ông Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm đồng tình với việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng và cho rằng cần phải nghiên cứu cơ chế để xử lý cán bộ sai phạm khi còn đương chức, đương quyền.

Ông Vũ Huy Hoàng

Ngày 7/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc (Đồng Nai) bày tỏ sự ủng hộ với việc phải xử lý trách nhiệm với ông Vũ Huy Hoàng, kể cả trường hợp đã về hưu, nhất là trường hợp cán bộ cấp cao.

“Có lẽ tôi cũng như mọi người dân đều quan tâm. Nhưng cách làm như thế nào, tôi cho rằng phải làm theo đúng luật”, ông Dương Trung Quốc lưu ý.

Tuy nhiên, ông Dương Trung Quốc cũng cho rằng không nên chỉ làm trường hợp này mà không có trường hợp khác.

“Nếu không phải xây dựng thành hệ thống luật để quy định, thí dụ như cách chức một người đã hết chức từ lâu rồi để giải quyết vấn đề gì? Điều tôi muốn nói ở đây là làm sao chúng ta phải xử lý khi người ta đang đương quyền, ngăn chặn được hậu quả”, ông Quốc nói.

Đại biểu tỉnh Đồng Nai băn khoăn đặt câu hỏi: “Có quy định nào nói rằng không xử lý đối với người về hưu? Vấn đề cần đặt ra là cách chức một người đã hết chức có nên không?”

Về trường hợp kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng, ông Dương Trung Quốc cho rằng điều quan trọng là đừng để xảy ra và quan trọng hơn là giải quyết hậu quả.

“Nếu giải quyết hậu quả luôn mang tính đặc thù thì đây chỉ là điển hình thôi, chỉ làm một lần thôi. Vậy với những người khác đã về hưu, ta có làm không? Biết bao nhiêu lĩnh vực khác chứ không chỉ lĩnh vực công thương”, vị đại biểu tỉnh Đồng Nai bày tỏ.

Ông Dương Trung Quốc dẫn chứng nếu không bắt đầu từ cái xe biển xanh của Trịnh Xuân Thanh thì sẽ không ra những sai phạm của ông này.

“Từ việc của Trịnh Xuân Thanh thì có vấn đề ông Vũ Huy Hoàng không?”, đại biểu Quốc nói.

Trước đó, ngày 4/11, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, thay mặt Ban cán sự đảng Chính phủ làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật.  

Thủ tướng yêu cầu báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10/11/2016.

Ngày 3/11/2016, Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản thông báo ý kiến của Ban Bí thư về việc xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, sau khi xem xét báo của của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận, Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian từ 2011 – 2016 đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ và vi phạm Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Công thương.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm quy định về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; chưa kịp thời, thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện công tác cán bộ theo phân cấp quản lý; để xảy ra vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ.

RELATED ARTICLES

Tin mới