Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tinHong Kong: Người biểu tình chống TQ đụng độ cảnh sát

Hong Kong: Người biểu tình chống TQ đụng độ cảnh sát

Ít nhất 4 người biểu tình bị bắt và hàng chục người khác bị dính hơi cay từ cảnh sát Hong Kong đêm 6-11 khi cố gắng tiếp cận văn phòng đại diện của chính quyền Bắc Kinh tại đặc khu này.

 

Một người biểu tình bị trúng hơi cay của cảnh sát Hong Kong – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi cảm thấy rất sốc. Chúng tôi chỉ muốn trình bày nguyện vọng của mình trước văn phòng đại diện”, Cas Wong – một sinh viên 19 tuổi – nói với hãng tin AFP.

Khoảng 15g (giờ địa phương), hơn 13.000 người – chủ yếu là những người trẻ – đã đổ xuống đường và tuần hành về tòa nhà đại diện của chính quyền trung ương Bắc Kinh để phản đối sự can thiệp của Trung Quốc vào “tiến trình dân chủ” của Hong Kong – AFP cho biết.

Người biểu tình chống Trung Quốc đụng độ cảnh sát Hong Kong 

Người biểu tình giương dù chống đỡ lực lượng cảnh sát – Ảnh: Reuters

Người biểu tình thể hiện sự ủng hộ với hai nghị sĩ trẻ Yau Wai-ching và Baggio Leung – những người đã cam kết “trung thành với quốc gia Hong Kong” và khoác banner “Hong Kong không phải Trung Quốc” trong buổi tuyên thệ hồi tháng 10.

19g cùng ngày, hơn 4.000 người đã tụ tập trước con đường dẫn vào văn phòng đại diện của Trung Quốc ở Hong Kong.

Họ giương các biểu ngữ yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh từ chức cũng như Bắc Kinh phải ngừng can dự vào chuyện của Hong Kong.

Người biểu tình chống Trung Quốc đụng độ cảnh sát Hong Kong 

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ – Ảnh: Reuters

Gần một nghìn cảnh sát chống bạo động đã được triển khai thiết lập hàng rào và phong tỏa con đường tiến vào văn phòng của Trung Quốc. Họ yêu cầu những người biểu tình phải giải tán ngay lập tức bởi đang “tụ tập đông người một cách trái phép” – theo AFP.

Bất chấp cảnh báo sẽ bắt giữ, đám đông biểu tình đã áp sát hàng rào, mặt đối mặt với lực lượng an ninh và tìm cách đạp đổ rào chắn để tiến vào bên trong. Cảnh sát đã ngay lập tức đáp trả người biểu tình bằng hơi cay khiến họ phải chống đỡ bằng dù và biểu ngữ, Reuters tường thuật.

Tuy nhiên, vẫn có hàng chục người bị dính hơi cay của lực lượng cảnh sát và được đưa ra bên ngoài. Phần lớn người biểu tình đã giải tán sau thái độ cứng rắn của cảnh sát nhưng vẫn còn khoảng hơn 200 người vẫn quyết bám trụ.

Rạng sáng 7-11, những người biểu tình cuối cùng cũng rút đi sau khi cảnh sát thể hiện họ sẽ không khoan nhượng khi cầm dùi cui tiến về phía những người này.

Nhà chức trách Hong Kong ước tính tổng cộng đã khoảng 8.000 người đã tham gia cuộc biểu tình.

RELATED ARTICLES

Tin mới