Sunday, April 14, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThủ tướng Nhật Bản cuống cuồng tìm cách tiếp cận với Donald...

Thủ tướng Nhật Bản cuống cuồng tìm cách tiếp cận với Donald Trump?

Shinzo Abe gọi Kawai đến văn phòng trước 3 giờ chiều: “Tôi cần ông kết nối với tất cả những ai có thể gặp Donald Trump. Tôi cần tất cả.”

Nikkei Asian Review ngày 10/11 đưa tin, sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, chính phủ Nhật Bản đang nhanh chóng thực hiện các bước đi thiết lập quan hệ với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Nhật Bản trước đó không có bất cứ kết nối nào với tỉ phủ Trump, quá trình này sẽ bắt đầu từ con số 0, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Thủ tướng Shinzo Abe đã phái cố vấn đặc biệt của mình, Katsuyuki Kawai đến thăm Mỹ 5 ngày, bắt đầu từ thứ Hai tuần tới. Ông Shinzo Abe đã theo dõi sát sao diễn biến trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, ngay cả khi đang ngồi trên xe.

Các trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản trở nên bận rộn, tất bật kể từ lúc Donald Trump vượt lên dẫn trước, nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Washington lập tức được điều động đi thu thập thông tin về ứng viên đảng Cộng hòa.

Khi nhận thấy khả năng Donald Trump chiến thắng là không thể xoay chuyển, Shinzo Abe gọi Kawai đến văn phòng trước 3 giờ chiều: “Tôi cần ông kết nối với tất cả những ai có thể gặp Donald Trump. Tôi cần tất cả.”

Các phương tiện truyền thông tuyên bố Trump là người chiến thắng vào khoảng 4 giờ 30 phút chiều qua giờ Tokyo, sau khi nghe báo cáo, ông Shinzo Abe lập tức quay sang ti vi để xem bài phát biểu của Trump.

Thủ tướng Nhật Bản gửi điện mừng Donald Trump khoảng sau 5 giờ chiều. Giống như hầu hết các nguyên thủ quốc gia khác, Shinzo Abe đã chuẩn bị tâm lý cho một chiến thắng của bà Hillary Clinton.

Khi thăm Mỹ vào tháng Chín vừa qua, ông Shinzo Abe đã gặp bà cựu Ngoại trưởng mà không có cuộc gặp nào với tỉ phú Donald Trump. Nhưng bà Hillary Clinton là người đưa ra đề nghị gặp mặt.

Bây giờ ông trùm bất động sản giành chiến thắng khiến chính phủ Nhật Bản đang lo ngại, cuộc gặp với bà Hillary Clinton trước bầu cử có thể để lại một ấn tượng xấu với ông Trump.

Chính quyền ông Abe lo lắng hơn bởi trước đây Trump từng có lần tuyên bố, Tokyo cần phải gánh chi phí duy trì lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Nội các Thủ tướng Shinzo Abe đang chuẩn bị đối phó với những bất ổn xung quanh các gói chính sách đối ngoại sẽ phát sinh từ chính quyền Tổng thống Donald Trump khi tỉ phủ này từng gợi ý, cần phải xem lại liên minh Mỹ – Nhật, Washington dưới thời ông sẽ không phải là cảnh sát toàn cầu.

Hiện tại Kawai vẫn chưa thiết lập được các cuộc gặp với cộng sự của Donald Trump mặc dù kế hoạch bay qua Mỹ đã có vào tuần tới. Cuối ngày thứ Tư, một phụ tá của ông Abe càu nhàu: “Chúng tôi vẫn không biết nên nói chuyện với ai.”

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản thừa nhận rằng, chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đã có một sự khởi đầu muộn màng trong việc xây dựng quan hệ với Donald Trump, cho nên lựa chọn duy nhất lúc này là chạy đua với thời gian.

Giám đốc An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi cũng lên kế hoạch thăm Hoa Kỳ trước khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng 2017. Thủ tướng Shinzo Abe cũng sẽ xúc tiến một chuyến thăm Mỹ càng sớm càng tốt vào mùa xuân sắp tới.

Nếu thông tin Nikkei Asian Review đưa là đúng, thì có lẽ ông Shinzo Abe hơi chủ quan vào dự đoán của mình trong trường hợp này. Dự đoán bà Hillary Clinton trúng cử Tổng thống chứ không phải Donald Trump.

Điều này xuất phát một phần từ ảnh hưởng bởi truyền thông và tư duy chính trị truyền thống, một phần cũng cho thấy công tác nghiên cứu, dự báo, đánh giá của đội ngũ tình báo Nhật Bản dường như còn bất cập.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là, trong bất cứ tình huống nào, ai trở thành Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ thứ 45 thì việc một đồng minh quan trọng như Nhật Bản không có thông tin, không có liên hệ nào với 1 trong 2 ứng viên là Donald Trump thì kể cũng kỳ lạ.

Sự khinh suất này cho thấy, có những suy nghĩ “mặc định” đã ăn sâu vào trong tiềm thức giới hoạch định chính sách của không ít quốc gia về nền chính trị Hoa Kỳ.

Nhưng thực tế chứng minh rằng, với người Mỹ chuyện gì cũng có thể xảy ra, chỉ có điều lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ là bất biến.

Bởi vậy người viết cho rằng, quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn, nhưng ông Shinzo Abe sẽ vất vả hơn nếu quả thực nước đến chân mới nhảy, Trump thắng cử mới cho người tiếp cận, làm quen.

Tuy nhiên, theo nguồn tin AFP được The Straits Times ngày 10/11 dẫn lại, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc điện đàm khoảng 20 phút và dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ ngày 17/11 tới tại New York khi ông Shinzo Abe ghé qua trên đường đi Peru tham dự hội nghị APEC, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản giấu tên tiết lộ.

RELATED ARTICLES

Tin mới