Thursday, May 30, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống đắc cử Trump dễ dàng “xóa sổ” di sản đối...

Tổng thống đắc cử Trump dễ dàng “xóa sổ” di sản đối ngoại của Obama

Di sản chính sách đối ngoại của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama có thể bị Tổng thống đắc cử Donald Trump đảo ngược và dễ dàng xóa sạch, theo Reuters.

Trước khi chính thức nhậm chức vào ngày 20.1.2017, ông Trump đã nhiều lần vận động xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân của chính quyền Obama với Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mà ông Obama đã xóa bỏ với Cuba.

Tổng thống đắc cử cũng không đồng ý với các quyết định chính sách đối ngoại, bao gồm cách ông Obama triển khai lực lượng ở nước ngoài để chiến đấu chống các nhóm chiến binh Hồi giáo.

Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho tổng thống nhiều quyền hành để ban hành chính sách đối ngoại. Các tổng thống của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều thực thi quyền lực bằng cách ban hành các mệnh lệnh hành pháp, những biên bản ghi nhớ của tổng thống và những gì được gọi là phát hiện.

“Ông ấy (Obama) dựa trên quyền hành pháp để xây dựng một di sản chính sách đối ngoại”, Thomas Wright, Giám đốc Dự án về Chiến lược và Trật tự quốc tế tại Viện Brookings nói.

Ông Wright nhận định: “Tất cả những điều đó dễ bị đối kháng bởi chính quyền Trump”.

Tổng thống Obama đã hy vọng sẽ trao lại di sản chính sách đối ngoại của mình cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, nhưng cựu Ngoại trưởng lại bị ông Trump – một người chưa có kinh nghiệm chính trị – đánh bại một cách bất ngờ.

RELATED ARTICLES

Tin mới