Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tin5 thách thức đối ngoại mà ông Trump phải đối mặt

5 thách thức đối ngoại mà ông Trump phải đối mặt

Do thiếu kinh nghiệm ngoại giao và chính trị, nhiều người đang đặt câu hỏi liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ giải quyết các vấn đề đối ngoại của nước Mỹ như thế nào trong 4 năm tới.

Tân Tổng thống Mỹ- Donald Trump

Tờ “The Conversation” của Australia vừa có bài phân tích và dự báo 5 thách thức mà ông Trump sẽ đối mặt trên thế giới. 

Thách thức thứ nhất là ở Trung Đông. Người Mỹ xem tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là mối đe dọa bên ngoài lớn nhất, dù vị thế của tổ chức này ở cả Iraq và Syria đang suy yếu.

 Thách thức thứ hai đến từ Nga. Tỷ phú Trump từng nói một cách đầy ngưỡng mộ về Putin, vì vậy, có thể thấy Trump và Putin có thể sẽ xích lại gần nhau. Quan điểm này càng được củng cố bởi ông Trump thừa nhận có sở thích xử lý mọi đàm phán như “một giao dịch”- cách xử lý chính sách đối ngoại một cách thực dụng như một thỏa thuận thương mại.

Thách thức thứ ba là châu Âu. Ông Trump không được lòng người châu Âu ở mức độ chưa từng có tiền lệ. Chỉ có 15% người dân ở lục địa già này tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của tổng thống đắc cử Mỹ, trái với 85% dành cho ông Obama. 

 Thách thức thứ tư đến từ Trung Quốc. Mọi tổng thống Mỹ từ thời Richard Nixon đều cố gắng kết hợp 3 chiến lược về Trung Quốc: can dự về mặt ngoại giao – chủ yếu để lôi kéo Trung Quốc khỏi Nga; làm mọi thứ có thể để khuyến khích phát triển tầng lớp trung lưu đông đảo ở Trung Quốc với hy vọng họ sẽ đòi các cải cách dân chủ; kiềm chế Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự khu vực bằng cách bố trí các lực lượng ở châu Á và củng cố liên minh với các cường quốc châu Á khác. 

Ông Obama làm cả ba điều này, nhưng ông Trump có thể sẽ đi ngược lại. Chính sách đối với châu Á dưới thời chính quyền Trump nhiều khả năng sẽ nghiêng từ một sự hiện diện quân sự kết hợp với hợp tác kinh tế đa phương sang tập trung song phương về thương mại và tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Thách thức thứ năm là về các thỏa thuận thương mại tự do. Từ năm 2008, nhiều người Mỹ đã từ bỏ quan điểm rằng toàn cầu hóa đem lại lợi ích cho Mỹ. Họ cho rằng đó là nguồn gốc của sự bất an công việc, chứ không phải giải pháp cho nó. Ngay cả đảng Dân chủ cũng nhận ra điều này và bà Hillary Clinton đã buộc phải lồng ghép những chỉ trích tự do thương mại vào chiến dịch tranh cử của mình. 

Tình hình quốc tế đang trở nên phức tạp hơn nhiều và bất cứ tổng thống mới nào của Mỹ cũng đều phải đối mặt với những thách thức đáng kể từ những nhân tố mới, đe dọa mới và những hình thức chiến tranh mới. Một tổng thống không có kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại hẳn sẽ không cảm thấy dễ dàng trong môi trường đó.

RELATED ARTICLES

Tin mới