Saturday, February 24, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐi kiện Trung Quốc, ông Trump bị bắt nạt

Đi kiện Trung Quốc, ông Trump bị bắt nạt

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng có “kinh nghiệm” đối đầu với chính phủ Trung Quốc, khi ông liên tục thất bại trong việc đăng ký thương hiệu tên mình ở Trung Quốc đại lục.

(Ảnh: AP)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 14/11 cho hay, một phán quyết của tòa án Bắc Kinh hồi năm 2015, vừa được công bố gần đây trên kho dữ liệu số của tòa, cho thấy ông Trump đã kiện Cục thương hiệu, thuộc Tổng cục quản lý hành chính công thương nhà nước của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tòa án cao cấp thành phố Bắc Kinh đã bác đơn của tỉ phú New York.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ thậm chí bị buộc trả 200 NDT (khoảng 700.000VNĐ) chi phí thủ tục hành chính sau khi thua kiện.

SCMP cho hay, phán quyết của tòa Bắc Kinh được đưa ra 2 ngày sau khi ông Trump chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống vào tháng 6/2015.

Cục thương hiệu Trung Quốc, đơn vị thắng kiện Trump, là một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc phụ trách việc cấp thương hiệu. 

Cơ quan này đã từ chối quyền đăng ký tên “Trump” như một thương hiệu ở Trung Quốc đại lục về “xây dựng bất động sản thương mại, cư trú và khách sạn” cùng “dịch vụ thông tin về xây dựng bất động sản thương mại, cư trú và khách sạn”.

Một công ty không liên quan đến Trump ở tỉnh Liêu Ninh đã “xí phần” trước vị tỉ phú Mỹ bằng cách đăng ký thương hiệu “Trump” vào tháng 11/2006, 2 tuần trước khi Donald Trump “thật” chính thức đệ đơn đăng ký thương hiệu ở nước này.

Cục thương hiệu Trung Quốc nói rằng họ bác đơn đăng ký của Trump bởi thương hiệu của ông “quá giống” mẫu đăng ký bởi công ty xây dựng ở Liêu Ninh trong lĩnh vực “xây dựng kiến trúc và nhà máy”. Công ty này cung cấp các dịch vụ tương tự với doanh nghiệp của Trump.

Ông Trump đã thua kiện Cục thương hiệu trong vụ kiện ở Tòa trung cấp Nhân dân Số 1 Bắc Kinh, sau đó mới kháng cáo lên Tòa án cấp cao để rồi… tiếp tục thua.

SCMP cho hay, Tổng thống đắc cử Mỹ từng đăng ký rất nhiều thương hiệu dưới tên mình, cả bằng tiếng Anh và tiếng Hoa, ở Trung Quốc. Nhưng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã “vượt mặt” Trump bằng cách đăng ký thương hiệu tương tự ở các lĩnh vực dịch vụ khác.

Các thương hiệu mang tên tiếng Anh của ông Trump và cả “phiên bản tiếng Hoa” của nó đã được đăng ký bởi hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm một công ty ở Thâm Quyến chuyên cung cấp… bồn cầu thông minh “Trump”.

Dù vậy, chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử dường như đã tạo ra một số chuyển biến từ phía các quan chức phụ trách vấn đề thương hiệu của Trung Quốc.

Đơn đăng ký thương hiệu tương tự của Trump, vẫn ở các lĩnh vực kinh doanh như trước, chỉ khác là các chữ cái trong tên ông được viết hoa (TRUMP) nộp ngày 20/3/2014, và đã lần đầu tiên được nhà chức trách Trung Quốc phê chuẩn vào hôm qua (13/11), 4 ngày sau khi Trump thắng cử.

RELATED ARTICLES

Tin mới