Wednesday, February 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNgười TQ bị khinh miệt đến cực độ ở Mỹ

Người TQ bị khinh miệt đến cực độ ở Mỹ

Cộng đồng người Hoa tại Mỹ đang vấp phải sự công kích từ chính những người phản đối cũng như ủng hộ Donald Trump, bất chấp họ đã bỏ phiếu cho ông.

Biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump đã kéo dài liên tiếp gần tuần lễ. Ảnh: Internet

Ngày 14/11, tờ Hong Kong Commercial Daily dẫn nguồn truyền thông bang Georgia, Mỹ cho biết, sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, các cuộc biểu tình kéo dài gây xung đột đã diễn ra ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Một số nguồn tin tiết lộ, ngoài hành động đập phá tại các cửa hàng, tòa nhà lớn tại địa phương mà một bộ phận người biểu tình đã dồn sự phẫn nộ lên những người Mỹ gốc Hoa. Bởi với những người phản đối này, lá phiếu của cộng đồng người Hoa đã giúp ông Trump bước lên chiếc ghế Tổng thống.

Thực tế, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, các cử tri Hoa kiều đều thể hiện sự phấn khích, nhiệt tình.

Không ít Hoa kiều đã lựa chọn ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa. Đồng thời họ còn thành lập đội ngũ ủng hộ Trump và dùng các phương thức như mua quảng cáo, tham gia diễu hành, quyên góp vận động phiếu bầu cho ông.

Trong ngày bầu cử chính thức (8/11), số lượng Hoa kiều đi bỏ phiếu nhiều gấp ba lần cuộc bầu cử năm 2012.

Tuy nhiên sau cuộc bầu cử, ngoài những người phản đối Trump, cộng đồng Hoa kiều tại Mỹ cũng đã trở thành đối tượng công kích của… chính những người ủng hộ Trump. Bất cứ ở đâu trên đường, cộng đồng này cũng sẽ đều bị xua đuổi: “Biến về Trung Quốc”.

Mới đây, đài CNN (Mỹ) cũng tiết lộ, sau khi Trump thắng cử, sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc dần trở thành hiện thực, bất luận sắc tộc nào cũng đều chịu công kích ở một mức độ nhất định.

Một nhà báo gốc Hoa của CNN cho biết, 12 tiếng sau khi ông Trump đắc cử, người này đã nhận được hàng loạt thông điệp kỳ thị sắc tộc như: “Đây không phải là đất nước của anh, đây là quốc gia được tạo ra bởi người da trắng”, “Trục xuất toàn bộ những người không phải da trắng”…

Tờ CNN cũng dẫn lời Đồ Khải Hy – một nữ sinh người Hoa tại Đại học Minnesota cho biết, ngày 9/11 tại một khu vực gần khuôn viên trường học, một người đàn ông da trắng đã quát lớn “Biến về châu Á” và gây gổ với cô.

Sự việc sau đó được một người da trắng khác báo cảnh sát. Tuy nhiên, viên cảnh sát sau khi đến hiện trường đã còng tay và đưa ra lời cảnh cáo Đồ.

Hiện nay, hàng chục nghìn người Mỹ đang cảm thấy thất vọng trước chiến thắng của Donald Trump đã biểu tình trên khắp xứ cờ hoa và dự kiến những cuộc biểu tình tương tự có thể sẽ kéo dài đến tận lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử vào tháng 1/2017.

RELATED ARTICLES

Tin mới