Monday, April 15, 2024
Trang chủĐiểm tinHải quân Mỹ đưa 5 tuần dương hạm Ticonderoga đã nghỉ hưu...

Hải quân Mỹ đưa 5 tuần dương hạm Ticonderoga đã nghỉ hưu ra biển?

Trong kế hoạch bổ sung tàu chiến cho Hải quân, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông D.Trump cho biết sẽ tăng cường đáng kể số lượng tuần dương hạm lớp Ticonderoga.

Một tuần dương hạm Ticonderoga đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ.

Việc Hải quân Mỹ (USN) tuyên bố một trong những trọng tâm phát triển của tương lai gần là tăng cường đóng mới và nâng cấp các đơn vị tàu ngầm cũng như khu trục hạm lớp Arleigh Burke (DDG-51) đã không gây ngạc nhiên cho giới quân sự thì kế hoạch bổ sung tuần dương hạm lớp Ticonderoga (CG-47) lại khác hẳn.

Mặc dù sở hữu hỏa lực vượt trội so với Arleigh Burke (2 cụm 61 ống phóng thẳng đứng Mk 41, 2 pháo hạm Mk 45 cỡ 127 mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm Harpoon…) nhưng thiết kế của Ticonderoga đã tỏ ra lạc hậu. Do vậy sau khi tiếp nhận chiếc USS Port Royal (CG-73) vào năm 1994, Hải quân Mỹ đã không đặt hàng thêm một tàu nào khác.

Nhưng với diễn biến mới nhất, thông qua tuyên bố của ông Donald Trump, liệu các cơ sở đóng tàu của Mỹ có khôi phục lại việc đóng mới lớp chiến hạm trên? Khả năng này rất khó xảy ra vì sắp tới dự kiến họ sẽ ngập trong đơn hàng chế tạo khu trục hạm DDG-51 cũng như tàu chiến ven bờ (LCS).

Chính vì thế, khả thi hơn cả là USN sẽ “gọi tái ngũ” 5 chiếc Ticonderoga đã bị loại biên và đang được lưu trữ tại căn cứ Philadelphia.

Hiện tại, Hải quân Mỹ đang lưu trữ 5 tuần dương hạm lớp Ticonderoga đời đầu tại căn cứ nằm ở Philadelphia. Nguyên nhân chính khiến chúng bị loại biên khi mới phục vụ 18 – 21 năm (trong khi thời hạn sử dụng lên tới 35 năm) theo nhiều nhận định là nằm ở việc tàu chỉ được trang bị ray phóng đôi Mk 26.

Nhược điểm lớn của Mk 26 đó là không cho phép khai hỏa tên lửa với tốc độ nhanh như ống phóng thẳng đứng Mk 41, ngoài ra sau mỗi loạt phóng phải tái nạp một lần và còn phải lựa chọn chủng loại tên lửa cho phù hợp. Chính vì vậy chúng đã bị “nhận sổ hưu” khi tuổi đời còn tương đối trẻ.

Tưởng như những chiến hạm trên sẽ bị đưa vào bảo tàng hay thậm chí là tháo dỡ thì bất ngờ cơ hội tái sinh đã trở lại, nếu được nâng cấp hệ thống tác chiến Aegis đi kèm lắp đặt bệ phóng Mk 41 thì chúng sẽ còn đảm đương tốt nhiệm vụ thêm một thời gian khá dài nữa, thậm chí nếu so sánh về sức mạnh thì vẫn vượt trội nhiều tàu mới đóng của Nga hay Trung Quốc.

Trong quá khứ, khi Tổng thống Ronald Reagan xây dựng đề án trang bị 600 tàu chiến cho Hải quân Mỹ, chiếc thiết giáp hạm USS Missouri (BB-63) lớp Iowa đóng từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai đã được “gọi tái ngũ”. 

Ngày nay, dưới thời Tổng thống Donald Trump, rất có khả năng viễn cảnh trên sẽ lặp lại với 5 chiếc tuần dương hạm Ticonderoga mang số hiệu từ CG-47 đến CG-51.

RELATED ARTICLES

Tin mới