Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiThủ tướng Nhật và ông Trump đã bàn những gì?

Thủ tướng Nhật và ông Trump đã bàn những gì?

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói ông có một cuộc hội thoại rất thẳng thắn với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhưng không tiết lộ chi tiết.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói ông có một cuộc hội thoại rất thẳng
thắn với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin CNN, tuyên bố trên được ông Abe đưa ra trong một cuộc họp báo tiếp sau cuộc gặp trực tiếp giữa hai người ở New York. Thủ tướng Nhật từ chối cung cấp nội dung hội đàm, với lý do chuyến thăm là “không chính thức” vì ông Trump vẫn chưa nhậm chức.

Tuy nhiên, Abe nhấn mạnh rằng ông cảm thấy Mỹ và Nhật sẽ vẫn có thể duy trì “một mối quan hệ tin cậy” với ông Trump với tư cách Tổng thống Mỹ.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Donald Trump với một nguyên thủ nước ngoài sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11. Nó diễn ra sau khi tỷ phú Mỹ liên tục bình luận rằng Nhật nên gách vác phần đóng góp tài chính lớn hơn trong liên minh của Mỹ ở khu vực.

Thủ tướng Abe từ chối tiết lộ hai ông có bàn bạc vấn đề phòng thủ hay thảo luận về những bất đồng quanh hiệp ước thương mại TPP hay không. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền Tokyo cho biết ông cảm thấy “ông Trump là một lãnh đạo mà tôi có thể tin tưởng”.

Trước cuộc gặp, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn “tạo dựng lòng tin” với Tổng thống đắc cử Mỹ vì ông muốn bảo vệ mối liên minh lâu dài giữa hai nước.

“Tôi rất vinh dự được gặp Tổng thống đắc cử trước các nhà lãnh đạo thế giới khác”, Thủ tướng Abe nói với các phóng viên trước khi khởi hành.

RELATED ARTICLES

Tin mới