Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóngẤn Độ muốn bán công nghệ tàu ngầm cho Việt Nam

Ấn Độ muốn bán công nghệ tàu ngầm cho Việt Nam

Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu hệ thống sonar cho tàu mặt nước cỡ nhỏ để tác chiến ven bờ và chống ngầm. Đây là công nghệ được sử dụng cho tàu ngầm Scorpene.

Kalvari – tàu ngầm Scorpene đầu tiên của Ấn Độ.

Theo Sputniknews, Chính quyền New Delhi đã phê chuẩn việc xuất khẩu hệ thống sonar chống ngầm do nước này nghiên cứu sản xuất cho các nước Đông Nam Á và Mỹ Latinh để lắp đặt trêntàu tuần tra cỡ nhỏ để thực hiện nhiệm vụ tác chiến trinh sát ven bờ và chống ngầm.

Trước đó, hệ thống sonar HMS-X2 này đã được xuất khẩu 3 bộ cho Myanmar vào năm 2015. Hiện nay Ấn Độ đang tích cực đàm phán với Việt Nam và Philippines, với hy vọng có thể tuyết phục họ đưa hệ thống sonar vào tầm ngắm.

Trong một tuyên bố công khai của tổ cức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho hay:

“Việc thiết kế kết cấu phần cứng của sonar này đều sử dụng công nghệ mới nhất và thuật toán xử lý tín hiệu hiện đại, nó có thể dò tìm nhiều nguồn sóng âm khác nhau, đồng thời tiến hành phân loại và theo dõi mục tiêu cả trên và dưới mặt nước ở chế độ chủ động và bị động”.

Có bình luận cho rằng, động thái này nhằm nâng cao danh tiếng của sản phẩm sonar Ấn Độ trên thị trường vũ khí quốc tế, đồng thời giúp các nước liên quan nâng cao khả năng tác chiến chống ngầm, vì nó có thể phát hiện tàu ngầm hiện đại các nước, trong đó bao gồm cả tàu ngầm Trung Quốc.

Những năm gần đây, lực lượng tàu ngầm Hải quân Trung Quốc không ngừng tăng cường hoạt động tại Biển Đông, tàu ngầm hạt nhân nước này nhiều lần vào Ấn Độ Dương, gây chấn động và áp lực cho Hải quân Ấn Độ, buộc nước này không ngừng tăng cường đóng tàu ngầm và tàu chống ngầm.

Năm 2015, Ấn Độ đã xuất khẩu 3 hệ thống sonar HMS-X2 sang Myanmar, để đặt trên tàu hộ vệ tên lửa Aung Zeya do nước này tự đóng.

Cố vấn khoa học của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, công nghệ sonar hiện đại mà DRDO cung cấp cho Myanma chính là công nghệ được sử dụng cho tàu ngầm Scorpene.

Tổ chức này còn cho biết thêm, Ấn Độ còn xem xét việc xuất khẩu sản phẩm khác do DRDO nghiên cứu, bao gồm radar, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống cảnh báo, tên lửa, ngư lôi cho các quốc gia bằng hữu của Ấn Độ.

Theo tiết lộ của trang mạng quân sự Ấn Độ, hệ thống sonar HMS-X2 có thể tích rất gọn, chủ yếu lắp đặt trên tàu chiến mặt nước loại 500 – 1.500 tấn.

Động thái này của Ấn Độ là muốn thông qua việc xuất khẩu công nghệ then chốt này để cạnh tranh với việc xuất khẩu công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới