Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiDuterte: Philippines bị Mỹ ép tham chiến, rút quân lại bị trả...

Duterte: Philippines bị Mỹ ép tham chiến, rút quân lại bị trả thù

Đây là lời chia sẻ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Peru.

ABS-CBN News (Philippines) ngày 20/11 đưa tin, tại cuộc gặp với người đồng cấp Vladimir Putin trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích phương Tây “đạo đức giả”, “bắt nạt nước nhỏ”.

Theo hãng tin này, tuy ông Duterte không chỉ đích danh “nước Mỹ” trong cuộc trao đổi với Putin, nhưng lại nhắc đến những cuộc chiến do Washington phát động tại Triều Tiên, Iraq và Afghanistan.

“Họ dường như kích động chiến tranh nhưng lại sợ tham chiến. Họ phát động chiến tranh ở rất nhiều nơi…”, nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh.

Để tăng tính thuyết phục cho phát biểu trên, Duterte đã lấy ra một ví dụ trong lịch sử Philippines và theo ABS-CBN, ví dụ này ám chỉ đến các cuộc xung đột ở Trung Đông những năm 2000.

Cụ thể, theo lời kể của Tổng thống Philippines, “có một nước lớn” vì lợi ích của mình đã ép buộc Manila phải gửi quân tham chiến.

Cuộc chiến bùng nổ, một binh sĩ Philippines đã bị bắt cóc và chặt đầu nên [quân đội Philippines] đã rút quân. Sau khi rút quân, “phương Tây” đã đẩy Philippines vào chuỗi ngày chật vật, đặc biệt trên về mặt kinh tế.

Ngoài ra, ông Duterte còn đề cập cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ông đang phát động và bày tỏ “ước mơ” nước mình là một phần của châu Âu.

RELATED ARTICLES

Tin mới