Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngCảnh sát biển Việt Nam được trang bị tàu tuần tra hiện...

Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị tàu tuần tra hiện đại

Theo New York Times ngày 21/11, hãng Metal Shark của Mỹ đã hoàn tất đóng lô 18 tàu cao tốc Metal Shark Defiant 45 cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Mỹ thử nghiệm tàu Defiant 45.

Phát biểu trước truyền thông Mỹ, ông Chris Allard, Tổng giám đốc của Metal Shark cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang ở giữa quá trình hoàn tất đơn hàng 18 chiếc tàu tuần tra cao tốc loại Defiant 45 cho nước ngoài”.

Trong khi đó, tờ New York Times ngày 21/11 dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết thêm rằng, đơn hàng 18 tàu tuần tra cao tốc Defiant 45 này là lô tàu được đóng cho khách hàng là Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo nhà sản xuất, họ đã nhận được đơn hàng đóng 4 chiếc phà cao tốc (dài 26 m, chở 149 khách) cho New York vào tháng 7/2016, ngoài ra nhà máy này cũng đã hoàn tất 18 chiếc tàu tuần tra cao tốc cho khách hàng Việt Nam.

Việc hoàn tất lô 18 chiếc tàu Defiant 45 cho Việt Nam được coi là thông tin khá bất ngờ bởi hồi tháng 3/2016, nhà sản xuất Mỹ mới tuyên bố bắt đầu quá trình chạy thử lô tàu này.

Thông tin này được Metal Shark cho biết khi đăng tải ảnh chụp 6 chiếc tàu vỏ nhôm loại dài 45 feet (13,7 m) phía trước xưởng mới mở của hãng tại Franklin, bang Louisiana trên Facebook của mình.

Đầu năm 2015, Metal Shark đã mở thêm phân xưởng mới để hoàn tất các hợp đồng từ chính phủ Mỹ, trong đó có việc đóng các tàu tuần tra theo chương trình Buôn bán vũ khí cho nước ngoài (FMS).

Theo thông tin được công khai, chương trình này đã đặt hãng đóng 30 tàu tuần tra cao tốc cho Cảnh sát biển Việt Nam, theo cam kết được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 6/2015.

Cụ thể, ông Ashton Carter tuyên bố sẽ viện trợ 18 triệu USD mua tàu tuần tra cao tốc vỏ nhôm lớp Metal Shark Defiant 75 (loại 75 feet, tức hơn 22 m) cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Tuy nhiên, theo thông tin vừa được Metal Shark công bố cho thấy đã có sự thay đổi về kích thước của loại tàu này. Theo đó, thay vì loại 75 feet như kế hoạch ban đầu thì sẽ là loại có kích thước khiêm tốn hơn 45 feet.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tàu tuần tra vỏ nhôm lớp Defiant 45 này dài 45 feet (13,7 m), rộng 15 feet (4,6 m), tàu đạt tốc độ 74 km/h. Loại tàu 45 feet được thiết kế cho những nhiệm vụ tuần tra bảo vệ cảng sông, chữa cháy, bảo vệ bờ biển, thực thi pháp luật trên biển.

Loại tàu 45 feet đóng cho Cảnh sát biển Việt Nam được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra quân sự, có giá để gắn súng phía trước mũi. Ngoài ra, loại tàu này trang bị thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, dưới hầm tàu bố trí đầy đủ tiện nghi phục vụ cho chuyến tuần tra kéo dài.

RELATED ARTICLES

Tin mới