Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐiểm tinÔng Trump đảm bảo hợp tác với NATO

Ông Trump đảm bảo hợp tác với NATO

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ NATO.

Mối quan hệ Mỹ-NATO vẫn sẽ không thay đổi khi ông Donald Trump lên nắm quyền. Ảnh: Reuters

Theo ông Stoltenberg, vấn đề này đã được Tổng thống đắc cử Mỹ đảm bảo khi 2 nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm hồi tuần trước.

“Điều quan trọng là tôi có thể hoàn toàn chắc chắc rằng Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp cho NATO, cho khả năng phòng vệ chung của Liên minh quân sự này. NATO vững mạnh sẽ đảm bảo an ninh và lợi ích cho Mỹ cũng như châu Âu”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Mỹ đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử việc ông sẽ cải thiện quan hệ với Nga và Tổng thống Nga Putin, khiến cho các đồng minh trong NATO của Mỹ không khỏi lo ngại.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Stoltenberg cho rằng ,sẽ không có vấn đề gì khi một nước thành viên NATO đối thoại với Nga và điều này hoàn toàn phù hợp với các chính sách của khối. Trong mối quan hệ với Nga, NATO theo đuổi cách tiếp cận theo hai hướng là tăng cường quốc phòng đi đôi với đối thoại tích cực.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cũng từng tuyên bố rằng nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông sẽ không nhất thiết phải triển khai hỗ trợ quân sự khi một nước thành viên NATO bị tấn công, mà trước tiên phải xem xét mức độ đáp ứng các cam kết quốc phòng của nước thành viên đó đối với liên minh.

RELATED ARTICLES

Tin mới