Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnEP nhất trí dừng đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia...

EP nhất trí dừng đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU

Theo EP, các biện pháp “không phù hợp” của Ankara sau cuộc đảo chính bất thành là lý do khiến cơ quan này phản đối Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Với 479 phiếu thuận và chỉ có 37 phiếu chống, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 24/11 thông qua một nghị quyết không ràng buộc kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) và chính phủ các nước thành viên tạm ngừng đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) để phản đối những phản ứng “không phù hợp” của chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7 vừa qua.

Tiến trình đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu đã kéo dài 11 năm qua nhưng gần như không đạt được tiến triển rõ rệt nào. Nghị quyết không ràng buộc của Nghị viện châu Âu nêu rõ, cơ quan lập pháp của châu Âu “kịch liệt lên án các biện pháp không phù hợp ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính quân sự thất bại hồi tháng 7” song vẫn nhấn mạnh việc duy trì cam kết giữ cho Thổ Nhĩ Kỳ gắn kết với Liên minh châu Âu (EU).

Áo là nước dẫn đầu kêu gọi ngừng đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu. Trong khi đó, Đức, Pháp và phần lớn các nước châu Âu khác đến nay vẫn ủng hộ việc tiếp tục duy trì đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại lời đe dọa của Tổng thống Erdogan về việc chấm dứt thỏa thuận ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp tới châu Âu hồi tháng 3 năm nay.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự kiến thảo luận về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp ở Brussels, Bỉ, ngày 15 và 16/12 tới. Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini cảnh báo, việc chấm dứt tiến trình đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU có thể là sự thất bại cho đôi bên.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo châu Âu sẽ phải chịu hậu quả vì chấm dứt đàm phán cho nước này gia nhập liên minh.

Ông cho rằng, các nhà lãnh đạo châu Âu thiếu sự thông cảm cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính gây ra tình trạng rối ren trong nước. Tổng thống Erdogan tuyên bố, thay vì EU, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể gia nhập các liên minh an ninh do Nga hay Trung Quốc dẫn đầu

RELATED ARTICLES

Tin mới