Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnFidel Castro – Vị lãnh tụ bị mưu sát nhiều nhất thế...

Fidel Castro – Vị lãnh tụ bị mưu sát nhiều nhất thế giới

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã qua đời ngày 25/11, thọ 90 tuổi. Cuộc đời ông là một huyền thoại và theo các quan chức Cuba, có hơn 600 âm mưu ám sát nhằm vào vị lãnh tụ huyền thoại này.

Những kẻ âm mưu ám sát ông Fidel đã vạch ra vô số kế hoạch để mưu hại ông, từ đầu độc, nhúng bộ đồ lặn của ông trong chất độc cho đến đánh bom khi ông đang phát biểu, nhưng tất cả đều thất bại thảm hại.

Theo bộ phim tài liệu năm 2006 của Anh mang tên “638 cách để giết Castro, nhà xã hội chủ nghĩa nổi tiếng nhất thế giới này có nhiều người tìm cách mưu sát hơn bất kỳ ai còn sống.

Ngày nay, các quan chức Cuba cho biết ông Fidel đã thoát chết hơn 600 lần. Ông Fidel từng đùa: “Nếu sống sót sau âm mưu ám sát là một sự kiện Olympic, tôi sẽ giành huy chương vàng”.

Khi còn là một nhà cách mạng trẻ, ông Fidel đã bị báo chí Cuba báo tử hai lần, một lần khi ông dẫn đầu một cuộc nổi dậy nhằm vào một doanh trại quân đội, một lần khi ông trở về cùng lực lượng du kích từ nơi lưu vong trên một con thuyền.

Số người muốn ông Fidel chết, hay ít nhất là biến mất, tăng dần sau khi ông nắm quyền năm 1959.

Mafia Mỹ

Hiếm có lực lượng nào có nhiều lý do để giết ông Fidel như mafia Mỹ. Trước cách mạng Cuba, các tay găng xtơ Mỹ đã trả tiền cho quan chức Cuba để có thể điều hành khách sạn, sòng bạc và nhà thổ ở Cuba. Ông Fidel đã tịch thu các sòng bạc, khách sạn của bọn chúng và đưa chúng về Mỹ. Điều đó khiến giới anh chị Mỹ “nóng mắt”.

Theo tài liệu giải mật, khi một đặc vụ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) gặp một tay anh chị tên Sam Giancana ở Miami năm 1960, Giancana đã đồng ý giúp phía Mỹ giết ông Fidel và thậm chí còn giảm giá .

Tài liệu giải mật năm 2007 của CIA cho biết tên Sam đề xuất sẽ không dùng vũ khí nhưng nếu hắn có một loại thuốc sát thương nào đó, hắn có thể bỏ vào đồ ăn, thức uống của ông Fidel.

Viên xyanua đã được đưa cho các địa chỉ liên lạc của Sam ở khách sạn Hilton trước đây ở Havana, giờ là khách sạn Habana Libre. Viên thuốc độc này sẽ được cho vào ly sữa lắc sô cô la mà ông Fidel rất thích.

Nhưng vào tối ông Fidel xuất hiện, âm mưu ám sát đổ bể. Theo ông Fabian Escalante, một quan chức tình báo Cuba nghỉ hưu chịu trách nhiệm bảo vệ ông Fidel vài chục năm, khi kẻ ám sát chuẩn bị sữa lắc sô cô la, trong lúc vội vã và hồi hộp, hắn đã làm vỡ viên thuốc khi tìm cách lấy viên thuốc bị dính vào nơi giấu là tủ đá.

Thuốc độc và phụ nữ

Sau này, CIA thử dùng thuốc độc một lần nữa khi tuyển mộ Marita Lorenz – một cô gái đã gặp và yêu ông Fidel không lâu sau cách mạng. 

CIA đã cử cô tới Cuba mang theo thuốc độc. Nhưng khi cô tới Havana, cô phát hiện thuốc đã bị tan trong lọ kem dưỡng da dùng để giấu viên thuốc. 

Điều tồi tệ hơn là ông Fidel biết về âm mưu này. Trong hồi ký, Marita kể lại rằng Fidel đã hỏi bà: “Cô đến đây để giết tôi à?”. Sau đó, ông đưa cho cô khẩu súng của mình nhưng cô đã không thể giết ông.

Bộ đồ lặn chết người

Sau sự kiện Vịnh Con Lợn năm 1961, hơn 1.000 người Cuba lưu vong được CIA huấn luyện đã bị lực lượng Cuba bỏ tù. Chính phủ Mỹ cử luật sư James B. Donovan tới để thương thuyết trực tiếp với ông Fidel về việc thả số người Cuba lưu vong này.

Ông bỏ vài tháng để nói chuyện với ông Fidel. Mối quan hệ phát triển và ông Fidel đã mời người Mỹ tới dự một trong những hoạt động yêu thích của ông, đó là xiên cá. Những chuyến đi kiểu này đã khiến CIA nảy ra một ý tưởng ám sát mới: bộ đồ lặn độc.

Theo tài liệu CIA giải mật năm 2015, ông Donovan được đề xuất làm người “cung cấp hàng vô tội”. 

Theo đó, ông sẽ mang một bộ đồ lặn nhiễm một loại nấm chân Madura làm thối rữa cơ thể và một loại vi khuẩn lao chết người. Tuy nhiên, ông Donovan từ chối bộ đồ lặn mà CIA bảo ông tặng ông Fidel vì ông đã tặng cho ông Fidel một bộ như vậy rồi.

Âm mưu Panama

Sau nhiều thập kỷ, ông Fidel trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia cầm quyền lâu nhất thế giới, nhưng các âm mưu ám sát ông chưa bao giờ ngừng.

Ông từng bị mưu sát bằng súng, bóng chày chứa đầy chất nổ, xì gà độc. Nhưng tất cả đều thất bại.

Năm 2000, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Ibero của các lãnh đạo Mỹ Latinh và châu Âu lần thứ 10 ở Panama, ông Fidel đã lên án một âm mưu ám sát ông ngay tại Panama: “Chúng đã ở Panama và chúng đã mang theo vũ khí, thuốc nổ”. 

Ông giơ một tấm ảnh của Luis Posada Carriles, một trong những kẻ thù dai dẳng nhất của ông.

Posada là một người Cuba lưu vong và là cựu binh sĩ trong chiến dịch phá hoại chính phủ Cuba của CIA. Ông ta bị Cuba cáo buộc làm rơi chiếc máy bay Cuba năm 1976 và đánh bom các khách sạn ở Havana năm 1997.

Ông Fidel cáo buộc Posada định cho nổ tung ông khi ông phát biểu tại một đại học ở Panama.

Cảnh sát Panama đã bắt Posada và ba người Cuba lưu vong khác đang ở Panama.

RELATED ARTICLES

Tin mới