Thursday, June 13, 2024
Trang chủBiển nóngTàu cá TQ kiếm tiền trên Biển Đông như thế nào?

Tàu cá TQ kiếm tiền trên Biển Đông như thế nào?

Trong những năm gần đây, ngư dân Trung Quốc đã phát hiện ra một cách mới để kiếm tiền. Đó là “bám đuôi” các chiến hạm Mỹ.

Tàu cá Trung Quốc đang chờ tàu USNS Impeccable mang theo sonar phía sau (Ảnh: BTime)

Trang BTime (Trung Quốc) ngày 30/11 cho hay, mỗi lần các tàu của Hải quân Mỹ hay Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản đến khu vực Biển Đông, phía sau thường xuyên có 6-7 tàu cá Trung Quốc chạy theo.

Thậm chí một số tàu thuyền của Trung Quốc không đi đánh bắt cá mà dành toàn thời gian tìm kiếm các tàu chống ngầm hay tàu thăm dò của Mỹ và Nhật.

Nguyên nhân là các ngư dân Trung Quốc đang gấp rút đổ xô đi cắt hệ thống sonar được các tàu kéo theo phía sau, sau đó họ có thể bán kiếm tiền.

Sonar là công nghệ sử dụng tiếng vang, dựa trên cơ sở là khả năng truyền dẫn tuyệt vời của âm thanh trong nước. Hệ thống sonar cũng được xem như “con mắt của tàu ngầm”.

Sự việc nổi bật nhất xảy ra vào năm 2009 với tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable của quân đội Mỹ.

USNS Impeccable có thể mang theo hệ thống sonar tính năng cao với chiều dài 1.800 m dưới mặt nước. Đây là hệ thống sonar với hiệu suất mạnh nhất trên thế giới, đồng thời cũng là thiết bị quân sự thuộc diện cơ mật của Mỹ.

Tháng 3/2009, USNS Impeccable tiến vào biển Hoàng Hải và gặp phải một tàu đánh cá Trung Quốc. Ngay sau đó, một máy bay vận tải Y-12 bắt đầu tiến vào hiện trường để trinh sát. Tiếp đó, ngày càng nhiều tàu Trung Quốc tiếp cận ​​Impeccable, trong đó có hai tàu đánh cá bằng lưới, hai tàu tuần tra trên biển và một tàu tình báo.

Các tàu cá Trung Quốc đã tiếp cận tàu Mỹ ở khoảng cách chỉ 8 mét và yêu cầu chiếc Impeccable rời khỏi khu vực. Theo trang StrategyPage (Mỹ), các tàu do thám của Hải quân Mỹ thường xuyên phát hiện bị tàu cá Trung Quốc tiếp cận “cố ý chặn đường”, đặc biệt là vào ban đêm.

Giáo sư Andrew Erickson thuộc Học viện Hải chiến Hoa Kỳ (NWC) cho hay, các hoạt động đánh bắt cá thông thường trong vùng biển của quần đảo Trường Sa diễn ra tương đối ít. Những người điều khiển các tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép này nhiều khả năng là các “dân binh”, có thể nhận ra bởi hành động bao vây các tàu khu trục Mỹ. 

Theo ông, các hành động này táo bạo, hung hăng và rất chuyên nghiệp.

Trang Defense News (Mỹ) cho biết, mạng lưới tàu cá Trung Quốc hoạt động mạnh mẽ nhất trong năm 2016, thậm chí từng bao vây tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ – chiếc tàu đã tuần tra khu vực 12 hải lý các đảo mà Trung Quốc chiếm trái phép ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, vào ngày 27/10/2015.

RELATED ARTICLES

Tin mới