Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ "giáo dục" Trump: Không muốn hứng hạt nhân thì đừng dại...

TQ “giáo dục” Trump: Không muốn hứng hạt nhân thì đừng dại can thiệp vào Đài Loan

Không chỉ gọi Đài Loan là đồng minh của Mỹ, cựu cố vấn kinh tế của Trump, ông Stephen Moore, tuyên bố “không quan tâm chúng ta có có đang sỉ nhục người Trung Quốc hay không”.

(Ảnh: ifeng)

“Chúng ta sẽ ủng hộ đồng minh của mình, và nếu Trung Quốc không thích, thì mặc kệ họ,” ông Moore nói.

Phải đến sau khi phát ngôn gây sốc này được nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới chuyển tải thì Reince Priebus – người được Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng – mới xác nhận Moore chỉ làm cố vấn cho Trump trong giai đoạn tranh cử và đã rời cương vị.

Mặc dù không biết các “cựu nhân viên” trong chiến dịch tranh cử của Trump có được trọng dụng về sau hay không, nhưng các phát biểu như của Stephen Moore đã khiến Bắc Kinh rất quan ngại.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nói rằng bộ máy của Trump đang có nhiều nhân vật “diều hâu” nhưng đã lâu năm không tham gia hoạt động của chính phủ. Điều này dẫn đến nguy cơ rằng ấn tượng của họ về Trung Quốc vẫn “dừng lại ở thời đại cũ”, còn hiểu biết về quan hệ phức tạp giữa Mỹ-Trung ngày nay lại thiếu sót.

Theo đó, quan điểm của nhóm Trump về vấn đề Đài Loan bị phía Trung Quốc cho là quá cũ kỹ khi tiếp tục xem Mỹ là sức mạnh chủ đạo trong lĩnh vực này, và Đài Loan sẽ “hợp tác tuyệt đối” với Washington, bất chấp Bắc Kinh bất mãn.

Trong bài xã luận sáng 7/12, Hoàn Cầu khẳng định sự trỗi dậy về chính trị, kinh tế và quân sự của Trung Quốc đã loại bỏ hoàn toàn “khả năng độc lập của Đài Loan”, trong khi sự hiện diện của Mỹ “không có tính đe dọa thực tế nào” với Trung Quốc.

Tờ này nhắc lại lời cảnh báo được quân đội Trung Quốc đưa ra cách đây không lâu, đó là Bắc Kinh không từ bỏ lựa chọn “thống nhất Đài Loan” bằng vũ lực. Từ năm 2005, Trung Quốc đã thông qua “Luật chống chia rẽ quốc gia”, được xem như “ranh giới đỏ” đối với việc Mỹ và Đài Loan phát triển quan hệ.

Tờ báo “diều hâu” hàng đầu Trung Quốc trực tiếp đe dọa Tổng thống đắc cử Mỹ:

“Xin gửi tới đội ngũ của ông Trump một chút ‘giáo dục bề nổi’. Một khi đi đến bước đó, thời gian mà Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) triệt tiêu sức kháng cự của lực lượng Đài Loan sẽ chỉ tính bằng giờ, và nhanh chóng kiểm soát toàn bộ đảo Đài Loan. Cuộc chiến về cơ bản sẽ kết thúc trước khi tiếp viện của Mỹ đến nơi.

Chúng tôi không tin rằng Mỹ dám can thiệp quân sự toàn diện, bởi khả năng chống can thiệp của PLA hết sức đáng tin cậy. Chúng tôi đầy tự tin về sự đe dọa chiến lược mà họ có thể mang lại.”

Theo Hoàn Cầu, quân đội Mỹ đã hoàn toàn không có ưu thế gì đáng nhắc đến tại vùng cận hải Trung Quốc, bởi các hệ thống kết hợp tác chiến trên bộ và trên biển của Trung Quốc đủ sức chống lại Hải quân Mỹ, đồng thời sẵn sàng tấn công lãnh thổ Mỹ nếu Mỹ làm điều tương tự với Trung Quốc.

“Nếu Mỹ muốn đặt cược lớn hơn vào chiến tranh thì hãy nhớ rằng: Trung Quốc là nước có đủ khả năng để tấn công hạt nhân lần thứ hai,” Hoàn Cầu cảnh cáo.

Bài xã luận trên Hoàn Cầu là bài viết thể hiện thái độ gay gắt nhất của truyền thông nhà nước Trung Quốc, kể từ khi ông Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12.

Trước đó, báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo cũng “thăm dò” phản ứng của quốc tế bằng bài viết chỉ trích Trump tương đối cứng rắn trên phiên bản quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới