Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCú xoay chiều bất ngờ của Trump với TQ

Cú xoay chiều bất ngờ của Trump với TQ

Vài ngày sau cú sốc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, ông Donald Trump lại gây bất ngờ khi chọn “bạn lâu năm” của ông Tập làm Đại sứ ở Trung Quốc.

Theo CNN, Thống đốc bang Iowa – Terry Branstad đã được Tổng thống đắc cử Mỹ chọn làm Đại sứ ở Trung Quốc. Ông Jason Miller, phát ngôn viên của Tổng thống đắc cử, xác nhận ông Branstad đã nhận lời.

Ông Miller cho biết, sở dĩ Thống đốc Iowa được chọn làm Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh là vì ông này có nhiều kinh nghiệm về chính sách công, thương mại và nông nghiệp.

Branstad “có hiểu biết sâu sắc về Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc, là người đã gây ấn tượng rất nhiều với Tổng thống đắc cử, không chỉ trong những cuộc gặp của họ ở chiến dịch tranh cử, mà còn ở cả những cuộc gặp sau bầu cử”, ông Miller nói.

Chiến dịch của ông Trump cũng đã chính thức công bố quyết định lựa chọn trên trong một thông cáo đưa ra vào chiều 7/12 (giờ địa phương).

“Hàng chục năm kinh nghiệm về dịch vụ công của Thống đốc Branstad cũng như mối quan hệ lâu dài giữa ông ấy với Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc đã đưa ông ấy trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho cương vị Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc”, thông cáo nêu rõ.

Ngay sau khi thông tin trên xuất hiện, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã gọi ông Branstad là “người bạn cũ” của Trung Quốc.

“Chúng tôi hoan nghênh ông ấy đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Mỹ – Trung”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Theo hãng tin BBC, ông Terry Branstad lần đầu gặp ông Tập Cận Bình năm 1985 khi ông Tập thăm Iowa trong tư cách một viên chức tỉnh. Năm 2012, ông mở tiệc đãi ông Tập khi ông Tập thăm bang Iowa.

Trong lần gặp gỡ năm 2012, ông Branstad đã gọi ông Tập Cận Bình là “bạn lâu năm”. Trong vòng 7 năm qua, ông Branstad đã thăm Trung Quốc 4 lần. Ông là thống đốc bang lâu nhất trong lịch sử Mỹ, từ khi nắm chức vụ năm 1983.

RELATED ARTICLES

Tin mới