Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ ngang nhiên cho máy bay ném bom bay dọc đường...

TQ ngang nhiên cho máy bay ném bom bay dọc đường lưỡi bò?

Đây là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bành trướng sau thất bại thảm hại trong vụ kiện Biển Đông.

Máy bay ném bom tầm xa H-6 của Trung Quốc, ảnh: Báo Ký giả Quân giải phóng Trung Quốc.

Fox News ngày 9/12 đưa tin, Trung Quốc đã điều động một máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang bom hạt nhân ra ngoài lãnh thổ nước này kể từ khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm với Tiến sĩ Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan.

Ngoài ra, các vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện thấy chiến hạm mặt nước mang tên lửa hiện đại của Trung Quốc được điều đến các đảo (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông.

Hôm thứ 5, máy bay ném bom H-6 được Trung Quốc điều động bay dọc theo đường lưỡi bò với tham vọng độc chiếm cả Biển Đông. Hôm thứ Sáu 9/12, Lầu Năm Góc đã ra cảnh báo về hoạt động này.

Đây là chuyến bay tầm xa đầu tiên của một máy bay ném bom Trung Quốc dọc theo đường lưỡi bò kể từ tháng 3/2015. Mùa hè năm nay, H-6 cũng bay qua các đảo tranh chấp, nhưng chưa bay xa như lần này.

Trong chuyến bay xa, chiến đấu cơ Trung Quốc cũng được điều động bay theo hộ tống chiếc H-6.

Những ngày gần đây, các vệ tinh tình báo Mỹ đã phát hiện hệ thống tên lửa phòng không SA-21 tại căn cứ không quân Yết Dương, Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc, nơi trước đây Trung Quốc đã di chuyển các lô hàng quân sự xuống Biển Đông.

Hệ thống tên lửa SA-21 được phát triển “dựa” trên hệ thống S-400 của Nga, có uy lực và tầm bắn hơn nhiều so với HQ-9, tên lửa phòng không “mô phỏng” S-300 của Nga, đã được Trung Quốc kéo ra bố trí bất hợp pháp ở Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) tháng Hai năm nay.

Người viết cho rằng, nếu thông tin trên là đúng thì đây là một thủ đoạn leo thang mới của Trung Quốc, đe dọa hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Đây là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bành trướng sau thất bại thảm hại trong vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng.

Phản ứng với cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với bà Thái Anh Văn chỉ là một cái cớ, một tính toán của Bắc Kinh mà thôi. Âm mưu và mục đích thôn tính Biển Đông, Trung Quốc vẫn không từ bỏ.

Có thể thấy, động thái trình dự luật trừng phạt Trung Quốc vì các hành động leo thang quân sự hóa Biển Đông phi pháp mà Trung Quốc tiến hành được Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio triển khai là một cách thúc đẩy thực thi Phán quyết Trọng tài 12/7 và duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới