Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhà Trắng cảnh báo Trump không nên mạo hiểm với ngoại giao

Nhà Trắng cảnh báo Trump không nên mạo hiểm với ngoại giao

Trước những hành động và phát ngôn không thể lường trước của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Nhà Trắng đã phải lên tiếng cảnh báo nhà lãnh đạo đời thứ 45 của Hoa Kỳ rằng không nên thay đổi các chính sách ngoại giao tồn tại lâu nay của Washington.

Reuters đưa tin, Nhà Trắng hôm qua (13/12) đã khẳng định rằng chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ không nên được sử dụng như “điều kiện mặc cả” với Bắc Kinh sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng Washington không nhất thiết phải duy trì chính sách công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Không chỉ có Nhà Trắng lên tiếng cảnh báo, nhiều quan chức và Thượng nghị sĩ Mỹ cũng không đồng tình với phát ngôn của ông Trump. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain cho hay cá nhân ông ủng hộ “chính sách Trung Quốc” của Mỹ nhưng cũng không nên kết luận vội vàng rằng Tổng thống đắc cử sẽ thay đổi chính sách này.

Trước đó, ông Trump đã tạo ra một “cơn bão” ngoại giao khi trả lời phỏng vấn Fox News cho rằng: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta phải ràng buộc với chính sách “một Trung Quốc” trừ khi Washington có thỏa thuận nào đó khác với Bắc Kinh như về thương mại chẳng hạn”. Lời nhận xét này được ông Trump đưa ra sau khi ông nhận cuộc điện thoại chúc mừng từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, một hành động khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

Cũng trong một động thái về ngoại giao khác, theo Reuters, ngày 13/12, Nhà Trắng cho biết sẽ là “rất tổn hại” đối với cả người dân Cuba lẫn vị thế của Washington tại Mỹ Latinh nếu chính quyền nhiệm kỳ tới đảo ngược nỗ lực bình thường hóa quan hệ của Tổng thống Barack Obama với Cuba.

Trả lời báo giới, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho hay: “Chúng ta đang chứng kiến những tiến triển thật sự vốn đang tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Cuba. Duy trì chính sách này sẽ cho phép sự cởi mở hơn nữa và thêm những cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng đe dọa chấm dứt nỗ lực bắt tay với Cuba của ông Obama, vốn bao gồm việc nới lỏng cấm vận về du lịch, thương mại và tài chính.

Thêm các nhân vật chính thức trong nội các của Donald Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 13/12 chính thức đề cử Tổng giám đốc Exxon Mobil, ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng trong bối cảnh có nhiều quan ngại từ các nghị sĩ về mối quan hệ của ông Tillerson với Nga.

Kinh nghiệm của ông Tillerson trong vấn đề đối ngoại bắt nguồn từ các giao dịch với nước ngoài của Exxon Mobil, một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông Trump đã ca ngợi ông Tillerson như một chuyên gia đàm phán quốc tế thành công.

Ông Trump công bố thêm nhiều nhân vật chính thức trong nội các. Nguồn: Reuters

Reuters dẫn lời ông Trump cho biết: “Ông ấy sẽ là người ủng hộ mạnh mẽ và rõ ràng đối với những lợi ích thiết yếu của Mỹ, giúp xóa bỏ những chính sách đối ngoại và hành động sai lầm nhiều năm qua, vốn đã làm suy yếu nền an ninh cũng như vị thế của Mỹ trên thế giới”.

Ông Tillerson giữ vai trò điều hành tập đoàn dầu khí khổng lồ Exxon Mobil từ năm 2006. Cũng như ông Trump, ông Tillerson chưa bao giờ tham gia chính trường.

Ngoài ra, cũng trong ngày hôm qua và hôm nay, Tổng thống đắc cử tiếp tục công bố thêm một số vị trí chính thức trong nội các của ông, bao gồm cựu Thống đốc bang Texas, Rick Perry làm Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Ryan Zinke, cựu chỉ huy lực lượng SEAL Hải quân, làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trump sẽ dỡ bỏ cấm vận kinh tế với Nga?

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm 13/12, Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bổ nhiệm chức Tham mưu trưởng Nhà Trắng vào tháng trước, cho biết Mỹ có thể chấm dứt trừng phạt Nga  liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau khi ông Donald Trump lên cầm quyền.

Việc ông Priebus dự đoán tổng thống sắp tới của Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga được đưa ra khi ông Donald Trump thông báo kế hoạch bổ nhiệm CEO ExxonMobil Rex Tillerson giữ chức Ngoại trưởng trong chính quyền mới. Ông Tillerson được cho là có mối quan hệ kinh doanh gần gũi với Nga và từng lên án lệnh trừng phạt Nga, coi đây là biện pháp “không hiệu quả”.

Các lệnh trừng phạt chống Nga ban đầu được áp đặt vào tháng 3/2014 sau khi bán đảo Crime gia nhập vào Liên bang Nga. Kể từ sau đó, Mỹ và một số quốc gia phương Tây áp đặt một số vòng trừng phạt khác chống lại Nga với cáo buộc Moscow dính líu vào cuộc khủng hoảng đẫm máu ở Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới