Sunday, July 3, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ muốn Singapore xử lý "thận trọng" vụ đòi 9 xe bọc...

TQ muốn Singapore xử lý “thận trọng” vụ đòi 9 xe bọc thép

Thủ tướng Lý Hiển Long đã gửi thư cho Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh đề đòi 9 xe bọc thép.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, ảnh: Nikkei Asian Review.

The Straits Times ngày 9/1 dẫn nguồn báo South China Morning Post, Hồng Kông cùng ngày cho biết, Trung Quốc kêu gọi Singapore hãy “thận trọng” trong việc xử lý vụ 9 xe bọc thép nước này bị tạm giữ tại Hồng Kông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố:

“Tôi hy vọng các bên liên quan hãy thận trọng trong phát ngôn và hành động của họ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Trung Quốc hy vọng các nước khác bao gồm Singapore, thực hiện nguyên tắc một nước Trung Quốc.

Đây chính là nền tảng cho mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc với bất kỳ quốc gia nào khác. Tôi hy vọng các bên liên quan sẽ thực hiện theo quy định của luật pháp Hồng Kông, Trung Quốc”. 

Trong một động thái có liên quan, Reuters ngày 9/1 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm nay kêu gọi Hồng Kông nhanh chóng trả lại quốc đảo sư tử 9 xe bọc thép bị tạm giữ bất hợp pháp.

Trả lởi chất vấn trước Quốc hội Singapore, ông Ng Eng Hen cho biết:

“Những chiếc xe bọc thép này là tài sản của Singapore. Chúng được (pháp luật) bảo vệ, cho dù được vận chuyển bằng các tàu thương mại.

Chúng được miễn trừ bất kỳ biện pháp hạn chế nào ở nước ngoài. Việc nước khác bắt giữ hay tịch thu chúng là bất hợp pháp”.

Ông cho hay, Thủ tướng Lý Hiển Long đã gửi thư cho Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh đề đòi 9 xe bọc thép.

Nhà chức trách Hồng Kông phản hồi rằng, Hồng Kông sẽ xử lý vấn đề Singapore nêu ra theo luật pháp của mình, và việc điều tra sẽ mất một khoảng thời gian.

Reuters lưu ý, vụ bắt giữ 9 xe bọc thép xảy ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc – Singapore căng thẳng.

Quốc đảo sư tử đã làm sâu sắc thêm hợp tác an ninh với Hoa Kỳ trong năm ngoái, đồng thời công khai ủng hộ Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông giữa Philippines với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận