Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMexico dọa đưa chính sách nhập cư của ông Trump ra Liên...

Mexico dọa đưa chính sách nhập cư của ông Trump ra Liên Hợp Quốc

Mexico tuyên bố không chấp nhận lệnh kiểm soát nhập cư mới của Mỹ và dọa sẽ đưa vấn đề này ra Liên Hợp Quốc sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch trục xuất sang quốc gia láng giềng những người nhập cư trái phép đi qua biên giới nước này, ngay cả khi họ không phải là công dân Mexico.

Tỷ phú Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto trong
cuộc gặp song phương tại Mexico hồi tháng 8/2016 (Ảnh: Getty)

“Tôi muốn tuyên bố rõ ràng và dứt khoát rằng chính phủ và người dân Mexico sẽ không chấp nhận những điều khoản pháp lý mà một chính phủ (nước ngoài) đơn phương áp đặt lên một quốc gia khác”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray nói về kế hoạch kiểm soát người nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mexico hôm 22/2.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận vì không có lý do gì buộc chúng tôi phải chấp nhận và cũng bởi vì điều đó không nằm trong lợi ích của Mexico”, Ngoại trưởng Videgaray nhấn mạnh.

Trước đó, giới chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 xác nhận với báo chí rằng cơ quan này đang lên kế hoạch trục xuất về Mexico những đối tượng nhập cư bất hợp pháp đi qua khu vực biên giới giữa hai nước, bao gồm cả những người không phải là công dân Mexico. Theo đó, nếu được thông qua, sắc lệnh mới này sẽ khiến hàng triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ, trong đó có một bộ phận không nhỏ đến từ Mexico và các quốc gia châu Mỹ, phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Trước động thái này của Mỹ, Ngoại trưởng Videgaray cho biết chính phủ Mexico có thể sẽ đưa vấn đề này ra Liên Hợp Quốc để “bảo vệ quyền lợi của những người nhập cư”. Ngoài ra, theo ông Videgaray, sắc lệnh gây tranh cãi trên cũng sẽ được đưa ra bàn thảo trong cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao của Mỹ, gồm Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa John Kelly, với Tổng thống và những người đồng cấp Mexico vào ngày 23/2.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ trục xuất khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ để đảm bảo an toàn cho nước Mỹ trước nguy cơ khủng bố. Sau khi đặt chân tới Nhà Trắng hồi cuối tháng 1, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục thực hiện một cam kết gây tranh cãi trước đây của ông là ký sắc lệnh hành pháp về việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép tràn vào nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong