Saturday, February 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiLiên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa Triều...

Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa Triều Tiên

Trong thông cáo báo chí ngày 23/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa và động cơ tên lửa đẩy của Triều Tiên gần đây.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đây là tuyên bố thứ 3 của Liên Hợp Quốc đối với những hành động của Triều Tiên trong năm nay.

Trong tuyên bố, UNSC “lên án mạnh mẽ” các cuộc thử tên lửa và động cơ tên lửa của Triều Tiên, nhấn mạnh Bình Nhưỡng “đang vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quốc tế”, theo Yonhap.

Liên Hợp Quốc từng thông qua nhiều nghị quyết cấm các hoạt động liên quan đến công nghệ tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

“Thành viên của hội đồng bày tỏ lo ngại về những hành vi khiêu khích và gây bất ổn ngày càng gia tăng của Triều Tiên đối với Hội đồng Bảo an”, Liên Hợp Quốc cho biết trong tuyên bố.

Ngoài ra, tuyên bố cũng kêu gọi các thành viên của Liên Hợp Quốc tăng gấp đôi nỗ lực thực hiện các nghị quyết của UNSC và hứa sẽ có thêm các hành động cứng rắn hơn nếu cần thiết.

Hàn Quốc cùng ngày đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố trên của Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết: “Chính phủ chúng tôi đánh giá cao tuyên bố đanh thép đối với những hành động khiêu khích của Triều Tiên từ phía UNSC trong đó có cả Trung Quốc và Nga”.

Ngày 22/3, Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa từ bờ biển phía đông nước này nhưng thất bại. Hồi đầu tháng 3, nước này cũng phóng 4 tên lửa đạn đạo, trong đó 3 quả rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Hôm 19/3, nước này cũng tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa đẩy. Đây được cho là bước tiến lớn về công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong