Saturday, May 18, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ đe dọa rút thỏa thuận bán vũ khí cho các nước...

Mỹ đe dọa rút thỏa thuận bán vũ khí cho các nước vùng Vịnh

Mỹ sẽ rút lại thỏa thuận bán vũ khí cho các thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cho đến khi cuộc khủng hoảng trong khu vực được giải quyết.

Ảnh minh họa: AP

Trong bức thư gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 26/6, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker viết “Tất cả quốc gia vùng Vịnh cần phải hành động nhiều hơn nữa để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, những tranh cãi và cáo buộc giữa các nước này chỉ làm tiêu hao nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” .

Ông Bob Corker cho biết, rất hài lòng về chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 5 vừa qua, trong đó ông Donald Trump đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ với các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Tuy nhiên, ông Bob Corker lấy làm tiếc về việc các quốc gia trong GCC đã không tận dụng lợi thế của hội nghị thượng đỉnh vừa qua, thay vào đó, lại chuyển sang chia rẽ và đối đầu.

Theo luật pháp của Mỹ, quyết định bán vũ khí cho một quốc gia bên ngoài sẽ được đệ trình lên nhóm các nghị sỹ cấp cao, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ để xem xét, trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết, bản yêu sách gồm 13 yêu cầu mà 4 nước vùng Vịnh đòi Qatar thực hiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này là khó có thể thực hiện đầy đủ tất cả yêu sách. Trước đó, Qatar đã bác bỏ bản yêu sách nói trên vì cho rằng nó không hợp lý và vi phạm chủ quyền nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới