Sunday, June 23, 2024
Trang chủĐiểm tinBộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chúng tôi đã sẵn sàng phòng thủ...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chúng tôi đã sẵn sàng phòng thủ trước Triều Tiên

Giữa căng thẳng leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết Mỹ vẫn hi vọng giải quyết mâu thuẫn Triều Tiên bằng con đường ngoại giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP

Sau nhiều đợt “khẩu chiến” qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên, Tướng Mattis lo ngại rằng chiến tranh sẽ thực sự “kinh khủng” và đàm phán ngoại giao đang đạt được những kết quả ban đầu.

Mới đây, Triều Tiên cho biết đã lên kế hoạch bắn tên lửa tầm trung và tầm xa tới đảo Guam, một căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vào giữa tháng 8 này. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu rõ rệt nào về đợt tấn công này từ phía Triều Tiên.

Bộ trưởng Mattis, phát biểu tại bang California vào ngày thứ Năm (10/8), khẳng định trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm an toàn cho Mỹ và đồng minh.

Nhưng bên cạnh đó, ông cũng cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã báo những tín hiệu khả quan trong cuộc đàm phán với Triều Tiên. Ông Mattis không cho biết thêm chi tiết và bày tỏ hi vọng chiến tranh sẽ không xảy ra.

Khi được hỏi về kế hoạch phòng thủ của Mỹ, ông Mattis cho biết mọi thứ đã sẵn sàng, nhưng “tôi sẽ không cho đối phương biết tôi sẽ làm gì nếu giao tranh xảy ra.”

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) khẳng định Trung Quốc sẽ đóng vai trò trung lập nếu Triều Tiên tấn công Mỹ trước. Nhưng trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc tấn công Triều Tiên và có ý định lật đổ chế độ của quốc gia này, Trung Quốc sẽ can thiệp và ngăn cản bằng vũ trang.

Cùng lúc, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói quốc gia này sẽ chuẩn bị hỗ trợ Mỹ đánh lại Triều Tiên nếu Mỹ bị tấn công. Ông Turnbull cho biết, Australia tôn trọng cam kết đã kí trong Hiệp định Anzus năm 1951, và “Mỹ cũng sẽ hỗ trợ Australia trong trường hợp Australia bị tấn công.”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ tiếp tục áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, bắt đầu từ thứ Bảy tuần này.

RELATED ARTICLES

Tin mới