Wednesday, February 21, 2024
Trang chủĐiểm tinRadar phòng thủ mới của Mỹ mạnh gấp 30 lần thế hệ...

Radar phòng thủ mới của Mỹ mạnh gấp 30 lần thế hệ cũ

Ngày 14-9, Lầu Năm góc chính thức công bố thông tin thử nghiệm thành công hệ thống radar giám sát và phòng thủ tên lửa Raytheon AN / SPY-6 (V) có công suất thu phát gấp 30 lần so với các hệ thống radar AN / SPY thế hệ cũ.

Đại diện hãng chế tạo Raytheon giải thích, radar AN / SPY-6 (V) có sự phát triển đột biến nhờ việc sử dụng các phần tử thu phát làm bằng vật liệu Gallium nitride kết hợp với công nghệ thu phát chủ động từng phần tử.

Trong tương lai, hệ thống radar AN / SPY-6 (V) sẽ thay thế cho các hệ thống AN / SPY-1D đang trang bị trên khu trục hạm lớp Arleigh Burke và kết hợp với hệ thống điều phối hỏa lực Aegis để tăng cường năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa của Quân đội Mỹ.

Mỹ giới thiệu radar phòng thủ tên lửa mới có sức mạnh gấp 30 lần thế hệ cũ - Ảnh 1.

Hệ thống radar AN / SPY-1D.

Mỹ giới thiệu radar phòng thủ tên lửa mới có sức mạnh gấp 30 lần thế hệ cũ - Ảnh 2.

Một hệ thống radar AN / SPY-1 trang bị trên chiến hạm Mỹ.

Hệ thống radar AN/SPY-6 (V) được tạo thành từ nhiều khối mô-đun radar (RMA) hình vuông, có thể điều chỉnh kích cỡ để lắp đặt trên nhiều tàu chiến khác nhau. Phiên bản AN/SPY-6 (V) đường kính 4m cho lớp Arleigh Burke sử dụng 37 khối RMA. Raytheon cho biết họ đủ khả năng chế tạo mẫu AN/SPY-6(B) lớn hơn nhiều cho các tàu tuần dương tương lai.

Liên quan tới quá trình thử nghiệm AN / SPY-6 (V), giới chức Hải quân Mỹ đánh giá, trong cuộc diễn tập mang tên Vigilant Talon tại Hawaii, hệ thống radar mới đã vượt qua các bài thử nghiệm phát hiện, theo dõi và dẫn bắn cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo giả lập mục tiêu.

Chuyên gia Hải quân Mỹ cho biết, trong quá trình thử nghiệm, nguyên mẫu radar AN / SPY-6 (V) đã nhanh chóng phát hiện và giám sát các mục tiêu đạn đạo giả lập để từ đó đưa các phương án bắn hạ mục tiêu.

Theo lời ông này, công nghệ phần tử thu phát Gallium nitride với khả năng phát tín hiệu sóng radar công suất lớn và phát nhiệt ít hơn đã giúp AN / SPY-6 (V) có công suất phát gấp 30 lần và tầm giám sát rộng hơn nhiều lần so với hệ thống AN / SPY-1D.

Ngoài ra, thuật toán điều khiển chuẩn số hóa giúp nâng cao hiệu năng tổng thể của hệ thống trong việc phát hiện và giám sát các mục tiêu bay.

 

Hiện tại, các thông tin cụ thể về đặc tính kỹ-chiến thuật của radar AN / SPY-6 (V) vẫn được giữ bí mật.

RELATED ARTICLES

Tin mới