Wednesday, February 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTriều Tiên bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt nặng nề hơn

Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt nặng nề hơn

Theo AFP, với nhất trí của Trung Quốc và Nga, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên với số phiếu ủng hộ tuyệt đối 15-0.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – Ảnh: REUTERS

Bản nghị quyết do Mỹ soạn có nội dung nhắm tới việc áp lệnh cấm với hàng hóa dệt may của Triều Tiên, quy định những giới hạn cho việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu và đặt mức trần cho lượng dầu thô được xuất khẩu sang Triều Tiên.

Như vậy là nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên được thông qua chỉ một tháng sau khi LHQ áp lệnh cấm xuất khẩu than đá, chì và hải sản của nước này để phản đối vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Nội dung nghị quyết đã được lược bỏ những yêu cầu ban đầu Mỹ định đưa ra là cấm vận hoàn toàn dầu mỏ với Triều Tiên và đóng băng các tài sản ở nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bản nghị quyết mới cũng sẽ cấm các nước cấp phép làm việc mới cho các lao động Triều Tiên tại nước ngoài, đồng thời tìm cách mở rộng quy mô thực thi lệnh cấm này bằng cách yêu cầu các nước phải cung cấp ngày chính xác sẽ chấm dứt những hợp đồng lao động hiện có.

Theo một quan chức Mỹ, hiện có khoảng 93.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. Đây được đánh giá là một trong những nguồn thu chính để Triều Tiên phát triển các chương trình tên lửa, hạt nhân.

Cũng theo lệnh trừng phạt, các nước được quyền kiểm tra những tàu hàng bị nghi ngờ chở hàng hóa bị cấm của Triều Tiên, nhưng trước khi lên tàu kiểm tra sẽ phải được sự đồng ý của quốc gia mà tàu hàng đó đăng ký hoạt động.

Mỹ và các đồng minh của họ lập luận rằng những lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn sẽ tăng cường thêm sức ép buộc chính quyền của ông Kim Jong Un phải đi đến đàm phán và chấm dứt các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Peru trục xuất đại sứ Triều Tiên

Trong diễn biến liên quan, Bộ ngoại giao Peru tuyên bố nước này sẽ trục xuất đại sứ Triều Tiên để phản đối sự vi phạm “liên tục và trắng trợn” của Triều Tiên với các nghị quyết của LHQ.

Theo hãng tin Reuters, trong thông báo phát đi ngày 11-9, Bộ ngoại giao Peru cho biết đại sứ Triều Tiên Kim Hak Chol có 5 ngày để rời khỏi nước này

Công bố của Peru là động thái tiếp theo sau quyết định của Mexico tuần trước cũng trục xuất đại sứ Triều Tiên tại Mexico để phản đối việc vi phạm các nghị quyết trừng phạt của LHQ liên quan tới các chương trình phát triển tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

Đây được xem là những động thái hưởng ứng lời kêu gọi của phó tổng thống Mỹ Mike Pence tháng trước khi vận động các quốc gia châu Mỹ La tinh tiếp tục cô lập Triều Tiên hơn nữa.  

RELATED ARTICLES

Tin mới