Sunday, June 23, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ lý giải việc đột ngột nhập lượng than lớn của Triều...

TQ lý giải việc đột ngột nhập lượng than lớn của Triều Tiên

Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định rằng việc nước này gần đây nhập khẩu than đá của Triều Tiên không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trung Quốc lý giải việc đột ngột nhập lượng than lớn của Triều Tiên

Ngày 28/9, AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho hay, các hoạt động nhập khẩu than đá của Triều Tiên được thông báo trong dữ liệu thương mại tháng 8 của Trung Quốc là nằm trong “thời gian ân hạn” đối với những hàng hóa được giao trước khi lệnh cấm của Liên hợp quốc có hiệu lực.

Lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc là cấm các quốc gia thành viên mua than đá và các sản phẩm dệt may của Triều Tiên đồng thời yêu cầu những nước này hạn chế bán dầu mỏ cho Bình Nhưỡng.

Trước đó, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra ngày 26/9 cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,6 triệu tấn than từ Triều Tiên trong tháng 8, lần đầu tiên kể từ ngày 19/2 khi Trung Quốc cấm mua nhiên liệu này từ quốc gia đồng minh của mình.

Khối lượng nhập khẩu than trong tháng 8 gần bằng lượng than trong 6 tháng trước khi lệnh cấm này được ban hành, điều này làm dấy lên những nghi ngờ về việc Trung Quốc thực thi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Nhưng ông Quốc Cao Phong nhấn mạnh, hoạt động nhập khẩu này phù hợp với nghị quyết của Liên hợp quốc.

Các chuyên gia Liên hợp quốc cũng cho hay, Triều Tiên đã xuất khẩu bất hợp pháp than, sắt và các mặt hàng khác trị giá ít nhất 270 triệu USD đến Trung Quốc và các nước khác như Ấn Độ, Malaysia và Sri Lanka trong khoảng thời gian 6 tháng. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, nhưng chúng đã kết thúc vào đầu tháng 8 vừa qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới