Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Duterte hứa 'giữ miệng' khi diện kiến Nhật hoàng

Tổng thống Duterte hứa ‘giữ miệng’ khi diện kiến Nhật hoàng

Phát biểu được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra trước khi đáp chuyến bay đến Tokyo vào tối 29.10.

Theo Đài GMA, dự kiến Tổng thống Duterte sẽ gặp Nhật hoàng Akihito trong chuyến thăm chính thức Nhật từ ngày 30-31.10.

Trong chuyến thăm đầu tiên của ông Duterte đến Tokyo vào năm ngoái, cuộc gặp với Nhật hoàng bị hủy do hoàng thúc Mikasa (100 tuổi) qua đời. Trước chuyến thăm, giới chức Nhật lo ngại vì ông Duterte dường như đã nhai kẹo cao su trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó.

“Tôi cho rằng tôi sẽ ít nói ở đó trừ việc chuyển lời chào nồng nhiệt từ Philippines, một đất nước biết ơn Nhật. Diện kiến Nhật hoàng là một sự kính trọng trước khi ông thoái vị”, Tổng thống Philippines phát biểu với báo giới trước chuyến thăm lần này.

Người Nhật lo ngại Tổng thống Philippines lại theo thói quen nhai kẹo cao su khi diện kiến Nhật hoàng Akihito.

Dự kiến Tổng thống Duterte sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe và nhờ Nhật viện trợ để tái thiết thành phố Marawi sau 5 tháng giao tranh với các tay súng cực đoan thề trung thành với tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Stephen Antig, giám đốc điều hành Hiệp hội những người trồng và xuất khẩu chuối Philippines (PBGEA) hy vọng Tổng thống sẽ đàm phán để Nhật giảm thuế nhập khẩu chuối từ nước này.

Theo ông Antig, xuất khẩu chuối từ Philippines vào Nhật chịu thuế 18,4% vào mùa đông (tháng 12 đến tháng 2) và 8,4% vào mùa hè (tháng 6 đến tháng 8).

Hiệp hội đang hối thúc chính phủ vì đối thủ cạnh tranh trên thị trường chuối là Ecuador đang giành thị phần ở Nhật cũng như Hàn Quốc và Trung Đông.

Năm ngoái, Nhật là thị trường số 1 của Philippines với hơn 550.000 tấn chuối. Tiếp theo là Trung Đông (403.000 tấn), Hàn Quốc (224.000 tấn) và Trung Quốc (107.000 tấn).

Dự kiến Tổng thống Duterte cũng đàm phán về thuế suất đối với một số trái cây khác như xoài và dứa.

RELATED ARTICLES

Tin mới