Wednesday, February 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ điều tra nhôm TQ: Việt Nam có bị vạ lây?

Mỹ điều tra nhôm TQ: Việt Nam có bị vạ lây?

Mỹ điều tra việc nhập khẩu hơn 600 triệu USD tấm hợp kim nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ.

”Tiếng súng” đầu tiên

Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã mở màn cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc khi dùng quyền hạn của mình, lần đầu tiên trong 20 năm qua, để tiến hành các vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp nhắm vào Trung Quốc.

Một trong những cuộc điều tra đầu tiên được thực hiện là việc nhập khẩu hơn 600 triệu USD tấm hợp kim nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ thì những cuộc điều tra chống bán phá giá nhắm vào Trung Quốc lần này được ban hành theo thẩm quyền của Bộ trưởng Thương mại Mỹ trong Đạo luật Thuế quan năm 1930.

Ông Ross cho hay, hành động của chính quyền Mỹ lần này là để thực hiện lời hứa của Tổng thống Donald Trump với các doanh nghiệp, công nhân và nông dân Mỹ.

“Tổng thống Trump từng nói rằng ông sẽ thực thi các luật thương mại mạnh mẽ hơn và có thái độ cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm của ông. Hành động hôm nay cho thấy chúng tôi quyết thực hiện tốt lời hứa đó với người dân Mỹ”, ông Ross nói.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ tiết lộ, ông thấy nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang bán nhôm tấm tại Mỹ với giá thấp hơn giá bán hợp lý và chính quyền Trung Quốc đang trợ giá một cách không công bằng cho các nhà sản xuất nhôm tấm nước này.

“Chúng tôi có bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất nhôm tấm tại Mỹ đang bị tổn thương do số hàng nhập khẩu này”, ông Ross tuyên bố.

Ngoài cuộc điều tra của Mỹ, theo CNBC thì Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cũng đang thực hiện một cuộc điều ra riêng xem các mặt hàng nhập khẩu có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nhôm và người lao động Mỹ hay không.

Dự kiến ITC sẽ đưa ra báo cáo điều tra sơ bộ vào giữa tháng 1/2018. Nếu ITC xác định là công ty Mỹ và người dân nước này bị thiệt hại vì nhôm giá rẻ của Trung Quốc thì Bộ Thương mại Mỹ sẽ đi bước tiếp theo là ra quyết định áp thuế chống trợ cấp vào khoảng tháng 2/2018 và thuế chống bán phá giá vào tháng 4/2018. Thời hạn của những bước đi này có thể kéo dài do quá trình điều tra lâu hơn dự tính.

RELATED ARTICLES

Tin mới