Sunday, June 23, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaNga, Trung diễn tập chung chống tên lửa

Nga, Trung diễn tập chung chống tên lửa

Quân đội Nga và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chống tên lửa kéo dài 6 ngày ở Bắc Kinh, trong lúc Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cùng diễn tập theo dõi hỏa tiễn phóng từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung Nga-Trung bắt đầu hôm 11.12. Hãng tin TASS dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay cuộc tập trận sẽ đẩy mạnh sự hợp tác quân sự giữa hai nước và đảm bảo sự cân bằng chiến lược của các lực lượng ở vành đai Thái Bình Dương.

Nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là vạch ra kế hoạch cho các chiến dịch tác chiến lúc tổ chức phòng thủ tên lửa, hỗ trợ hỏa lực lẫn nhau cũng như đối phó các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ của hai nước.

Đây là cuộc tập trận chống tên lửa chung Nga-Trung lần thứ 2 được tổ chức ở Bắc Kinh. Cuộc tập trận lần thứ nhất diễn ra hồi năm ngoái.

Bộ ba liên minh tại khu vực Đông Bắc Á sẽ triển khai cuộc diễn tập từ ngày 11-12.12 với nội dung theo dõi đường đi của tên lửa Triều Tiên, theo Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSD).

Trong khi đó, cũng vào ngày 11.12, các lực lượng trên biển của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản bắt đầu cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày nhằm theo dõi tên lửa phóng từ CHDCND Triều Tiên. Đây là lần thứ 6, Hàn, Mỹ và Nhật cùng diễn tập theo nội dung này, theo Reuters.

Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng không giống cuộc tập trận Nga-Trung, với mục tiêu nâng cao khả năng chống tên lửa để duy trì ổn định khu vực, cuộc diễn tập của Mỹ và các đồng minh sẽ đẩy căng thẳng leo thang và có thể gây ra cuộc đụng độ bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên, theo Hoàn Cầu thời báo.

Hai cuộc tập trận quân sự nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên dâng cao sau khi Triều Tiên hôm 29.11 tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 với khả năng “tấn công toàn bộ lục địa Mỹ”.

RELATED ARTICLES

Tin mới