Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tinBộ trưởng QP Mỹ: Tên lửa Triều Tiên chưa đe dọa được...

Bộ trưởng QP Mỹ: Tên lửa Triều Tiên chưa đe dọa được Mỹ

Các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc tin Hwasong-15 đủ sức mang đầu đạn hạt nhân đến Mỹ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên chưa thể đe dọa được Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận định ngày 15-12.

“Hiện tại nó chưa cho thấy có khả năng đe dọa chúng ta…” – ông Mattis nói với báo chí từ trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết Mỹ vẫn đang phân tích dựa vào các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Cuối tháng 11, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa ICBM thế hệ mới Hwasong-15 có khả năng bắn đến mọi nơi ở đất Mỹ và Hàn Quốc. Các chuyên gia Mỹ nói căn cứ vào dữ liệu vụ thử ngày 29-11 thì tuyên bố này chính xác, rằng tên lửa Triều Tiên đã đủ sức mạnh mang đầu đạn hạt nhân đến mọi nơi trên đất Mỹ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nói vụ thử này cho thấy Mỹ đã bị Triều Tiên đặt vào tầm bắn.

Ngày 15-12, ông Mattis không nói rõ điểm nào trong vụ thử này cho thấy Hwasong-15 chưa đủ khả năng đe dọa Mỹ. Nhớ lại sau thời điểm Triều Tiên thử tên lửa ICBM Hwasong-15 không lâu, ông Mattis thừa nhận tên lửa này bay cao hơn tất cả tên lửa khác Triều Tiên từng thử, rằng đó là kết quả của nỗ lực nghiên cứu và phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Điểm băn khoăn của các chuyên gia và quan chức Mỹ hiện nay là liệu Triều Tiên đã phát triển thành công động cơ tái nhập khí quyển, có thể bảo vệ được đầu đạn hạt nhân một khi tên lửa đã đạt tầm cao và bay trở xuống hướng đến mục tiêu. Ngoài ra, tính chính xác trong hệ thống dẫn đường của tên lửa Triều Tiên vẫn còn bị hoài nghi.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cùng nhận định. Ngoài hai điểm động cơ tái nhập khí quyển và tính chính xác trong hệ thống dẫn đường, Hàn Quốc còn nghi ngờ khả năng kích hoạt đầu đạn của tên lửa Triều Tiên.

Nhiều chuyên gia Mỹ dự đoán Triều Tiên sẽ chỉ cần 2-3 vụ thử nữa là hoàn thành tên lửa ICBM đầy đủ khả năng, sức mạnh và sẵn sàng hoạt động. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1 đã thề sẽ không để điều này xảy ra, rằng mọi phương án kiềm chế Triều Tiên đều được cân nhắc, kể cả quân sự.

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về các chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên ở New York (Mỹ) ngày 15-12, phía Triều Tiên đã lờ đi đề nghị của Mỹ ngưng thử tên lửa, tạo điều kiện cho hai nước đối thoại.

RELATED ARTICLES

Tin mới