Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ đàm phán với TQ về các lệnh trừng phạt nhằm vào...

Mỹ đàm phán với TQ về các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

Các nhà ngoại giao Liên hợp quốc ngày 20/12 cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, đồng thời có thể sớm đưa ra một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về trừng phạt Bình Nhưỡng.

Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Biện pháp trừng phạt mới được dự đoán sẽ nhằm mục tiêu vào các hoạt động vận chuyển những sản phẩm dầu mỏ tới Triều Tiên – mặt hàng có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nếu được thông qua, các biện pháp mới sẽ là phản ứng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 28/11.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán Mỹ-Trung, một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xác nhận “chắc chắn các cuộc thảo luận đang diễn ra,” song nói thêm rằng chưa rõ liệu Trung Quốc có nhất trí với những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên hay không. Theo nhà ngoại giao này, không dễ thuyết phục được Trung Quốc nhất trí đưa ra thêm một nghị quyết trừng phạt nữa nhằm vào Triều Tiên.

Trong các cuộc đàm phán về những lệnh trừng phạt trước đó, Mỹ trước hết đạt được sự nhất trí với Trung Quốc về các điều khoản của từng nghị quyết trước khi trình bày nội dung trước Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên để sau đó nhất trí thông qua.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới