Saturday, June 22, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTriều Tiên bị nghi thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than vào...

Triều Tiên bị nghi thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than vào đầu đạn tên lửa

CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm nhồi vi khuẩn gây bệnh than vào đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tờ Asahi Shimbun dẫn nguồn tình báo loan tin.

Tờ báo Nhật dẫn nguồn tin từ Hàn Quốc nói miền Bắc đang tiến hành các cuộc thử nghiệm liên quan đến áp suất và nhiệt độ để xác định liệu vi khuẩn bệnh than có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ 7.000oC hoặc hơn, mức ICBM phải trải qua qua khi trở lại bầu khí quyển.

Trước đó, trong Chính sách An ninh quốc gia được công bố hôm 18.12, Mỹ cũng đặt nghi vấn Triều Tiên “đang theo đuổi chương trình vũ khí sinh hóa, hạt nhân có thể đe dọa Mỹ”.

Lâu nay, Washington đã nghi ngờ Bình Nhưỡng nghiên cứu vi khuẩn gây bệnh than để làm vũ khí sinh học.

Đó là lý do lực lượng Mỹ đóng trú tại Hàn Quốc được chủng ngừa đậu mùa và bệnh than từ năm 2004, Asahi Shimbun dẫn lời một số cựu sĩ quan cấp cao cho biết.

Các dự án thử vũ khí sinh hóa, phóng xạ bí mật của Mỹ thời Chiến tranh lạnh bị cáo buộc gây tổn hại sức khỏe cho người dân địa phương.

Vào tháng 5.2011, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên với mục tiêu xử lý vũ khí sinh học.

Theo nguồn tin ở Seoul, miền Bắc nhiều khả năng tìm cách phát triển ICBM mang đầu đạn vi khuẩn vì đầu đạn hạt nhân vẫn chưa đạt đến năng lực đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào tầm ngắm.

RELATED ARTICLES

Tin mới