Saturday, June 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaBáo TQ bình luận tàu ngầm Kilo Việt Nam bắn Kalibr

Báo TQ bình luận tàu ngầm Kilo Việt Nam bắn Kalibr

Sau khi truyền thông Việt Nam đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm Kilo 636 lần đầu phóng tên lửa Kalibr thì trang Sina đã có ngay bài bình luận.

Sina cho biết, trong phóng sự phát sóng nhân ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, kênh truyền hình quốc gia VTV1 đã lần đầu tiên phát sóng cảnh tàu ngầm Kilo 636 phóng tên lửa hành trình chống hạm siêu âm 3M-54E Klub-S (Kalibr).

Hình ảnh trên được nhận định rằng diễn ra vào khoảng tháng 6 năm nay, khi Hải quân Việt Nam tiến hành một cuộc bắn đạn thật tổng hợp quy mô lớn trên khu vực biển Đông với đầy đủ các lực lượng như tên lửa bờ, tàu mặt nước và cả tàu ngầm.

Nếu như những binh chủng khác thường xuyên thực hiện diễn tập và truyền thông Việt Nam vẫn luôn theo sát để cung cấp hình ảnh tới khán giả thì hoạt động tác chiến của tàu ngầm phức tạp và có chi phí cao hơn, vì vậy mà đây mới là lần thứ nhất tên lửa Klub-S được sử dụng.

Trang Sina đánh giá rằng 3M-54E Klub-S là một tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến, có tính năng kỹ chiến thuật hàng đầu thế giới hiện nay, có quỹ đạo bay độc đáo và gần như không thể đánh chặn.

Sau khi rời ống phóng, tên lửa sẽ leo tới độ cao 100 m rồi cắt tầng khởi tốc. Tiếp theo, động cơ phản lực 37-01E sẽ được kích hoạt, tên lửa hạ độ cao xuống cách mặt biển chỉ 10 – 15 m ở tốc độ hành trình Mach 0,6 – 0,8.

Đến lúc cách mục tiêu khoảng 40 km, tên lửa lại leo lên độ cao 50 m rồi bật đầu dò chủ động ARGS-54E để khóa đối tượng cần tấn công. Cách điểm công kích 20 km, Klub-S bật tăng lực, đưa vận tốc lên tới Mach 2,9 rồi hạ thấp xuống độ cao chỉ 5 m.

Với tầm bắn tối đa 220 km, mang theo đầu đạn nổ giữ chậm nặng 200 kg, Klub-S vượt trội so với loại YJ-83 phổ biến trong Hải quân Trung Quốc cũng như Harpoon của Hải quân Mỹ.

Bao Trung Quoc binh luan tau ngam Kilo Viet Nam ban Kalibr
Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam phóng tên lửa hành trình chống hạm Klub-S

Tuy nhiên Sina cũng bình luận thêm rằng việc bắn trúng mục tiêu cự ly cách xa cả trăm km là điều không hề dễ dàng, nhất là khi đạn được triển khai từ dưới tàu ngầm vốn không có radar để dẫn bắn cho tên lửa mà phải trông chờ vào tham số do các phương tiện khác cung cấp hoặc bắn thụ động.

Chính vì vậy, trong tương lai khả năng cao là Hải quân Việt Nam sẽ đưa vào khai thác những phương tiện tối tân như máy bay tuần tra trinh sát biển, các hệ thống cảm biến, hay phối hợp chặt chẽ cùng không quân…

Nhưng trên hết, việc triển khai thành công tên lửa từ tàu ngầm đã cho thấy bước phát triển vượt bậc của Hải quân Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới