Monday, June 24, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Trump thất vọng vì TQ xuất khẩu dầu sang Triều...

Tổng thống Trump thất vọng vì TQ xuất khẩu dầu sang Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông cảm thấy vô cùng thất vọng trước việc Trung Quốc vẫn cho phép dầu mỏ được xuất khẩu sang Triều Tiên và điều này sẽ ngăn cản giải quyết vấn đề hạt nhân trong khu vực bằng một “biện pháp thân thiện”.

“Tôi vô cùng thất vọng trước việc Trung Quốc cho phép dầu mỏ được xuất khẩu sang Triều Tiên. Không bao giờ có một biện pháp thân thiện với Triều Tiên nếu điều này còn tiếp tục diễn ra”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi truyền thông Hàn Quốc cho biết, nhiều bức ảnh vệ tinh đã ghi nhận được ít nhất 30 tàu chở dầu đã cập cảng Triều Tiên từ cuối tháng 10 đến nay.

Chính quyền Tổng thống Trump luôn dẫn đầu trong các hoạt động trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên nhằm phản đối các nỗ lực phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ cho rằng, sự hợp tác toàn diện với Trung Quốc là vô cùng quan trọng nếu muốn các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên có hiệu lực, đồng thời cảnh báo, Washington đã chuẩn bị cho cả biện pháp quân sự.

Vào hôm 24-12, Liên Hợp Quốc đã ban hành nghị quyết nhằm trừng phạt Triều Tiên, trong đó cấm xuất khẩu 90% các sản phẩm xăng dầu đã qua chế biến vào nước này, đặt mức trần là 500.000 thùng/năm, trong khi đó, việc xuất khẩu dầu thô cũng được hạn chế ở mức 4 triệu thùng/năm.

Vào hồi tháng 9, mức trần xuất khẩu xăng dầu qua chế biến vào Triều Tiên vẫn còn ở mức 2 triệu thùng/năm, tuy nhiên, việc nước này vẫn liên tiếp thử tên lửa và hạt nhân khiến Liên Hợp Quốc đã quyết mạnh tay hơn.

RELATED ARTICLES

Tin mới