Thursday, June 20, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ nóng mặt trước tin lộ tài liệu Bắc Kinh đề nghị...

TQ nóng mặt trước tin lộ tài liệu Bắc Kinh đề nghị “tuồn” tên lửa hiện đại cho Triều TIên

Chính phủ Trung Quốc ngày 3/1 lên tiếng về thông tin liên quan đến một “tài liệu nội bộ” do trang Washington Free Beacon của Mỹ đăng tải hôm 2/1.

 

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: BNGTQ)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/1, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng nói về thông tin kể trên: “Chỉ có một câu thôi, đó là fake news (tin tức giả mạo)”.

“Những người có kiến thức cơ bản đều dễ nhận thấy văn kiện đó là ngụy tạo,” ông Cảnh khẳng định.

Tài liệu bị đại diện chính phủ Trung Quốc bác bỏ là một văn bản mà trang Washington Free Beacon khẳng định nắm được từ nguồn tin rò rỉ “có liên hệ với cộng đồng tình báo và an ninh Trung Quốc”. 

Theo đó, đây là một “văn kiện nội bộ”, dài 4 trang và đóng dấu “tuyệt mật”, thể hiện kế hoạch của ban lãnh đạo trung ương Trung Quốc được thông qua vào tháng 9/2017 nhằm tăng cường hỗ trợ và viện trợ quân sự cho chính phủ Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng chấp nhận ngưng các vụ thử hạt nhân trong tương lai.

Về viện trợ quân sự, văn kiện mà WFB có được nói rằng Trung Quốc đề nghị cung cấp cho Triều Tiên “cơ sở hạ tầng phòng thủ quân sự” và “công nghệ, khoa học quân sự cấp độ cao”. Tài liệu còn chỉ ra vũ khí do Trung Quốc đề xuất bao gồm cả “các tên lửa tầm ngắn và tầm trung hiện đại hơn”.

Theo WFB, tài liệu rò rỉ được đề ngày 15/9/2017, tức 12 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H), trong đó nêu Bắc Kinh chấp thuận Bình Nhưỡng giữ lại kho vũ khí hạt nhân hiện có. Điều này trái với lập trường được chính phủ Trung Quốc công khai về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Trang tin cánh hữu của Mỹ còn tiết lộ, ban lãnh đạo Trung Quốc đồng ý bảo vệ chính quyền Bình Nhưỡng, và Bắc Kinh có kế hoạch áp đặt các lệnh cấm vận “một cách tượng trưng” để né tránh trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Liên hợp quốc, liên quan đến cắt nguồn cung dầu và khí cho quốc gia Đông Bắc Á.

Các lãnh đạo Trung Quốc – theo tài liệu này – đã kết luận rằng sức ép quốc tế không thể buộc Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, hiện được ước tính có ít nhất 20 đầu đạn.

WFB thừa nhận tài liệu kể trên chưa thể được xác minh, trong khi các phát ngôn viên của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) chưa đưa ra phản hồi trước yêu cầu bình luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới