Tuesday, June 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ sẽ thống nhất Đài Loan muộn nhất vào năm 2050?

TQ sẽ thống nhất Đài Loan muộn nhất vào năm 2050?

Học giả Trung Quốc dự đoán, Bắc Kinh có thể sẽ thống nhất Đài Loan sớm nhất vào năm 2020 và muộn nhất là năm 2050.

Chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp nhiên liệu trên không. Ảnh: PLA

Ngày 3/1, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông – SCMP) dẫn nhận định của nhà phân tích chính trị Bắc Kinh Đặng Duật Văn cho rằng, căn cứ theo báo cáo tại Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 hồi tháng 10/2017 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh sẽ sớm thống nhất hai bờ eo biển.

Theo ông này, mốc thời gian Bắc Kinh thống nhất Đài Loan nếu sớm có khả năng sẽ rơi vào năm 2020 và mốc thời gian này dường như ngày càng rõ ràng, kế hoạch thống nhất Đài Loan ngày càng được đẩy nhanh hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia vào cuối năm 2017.

Trong báo cáo chiến lược an ninh quốc gia mới, Mỹ đã liệt Trung Quốc vào danh sách cường quốc xét lại. Trước đó, Tổng thống Trump đã phê chuẩn Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2018, tạo điều kiện cho tàu chiến Mỹ tới Đài Loan.

Bên cạnh đó, học giả Bắc Kinh dự đoán, ngoài mốc thời gian thống nhất là năm 2020 thì năm 2050 có thể sẽ là thời gian cuối cùng cho kế hoạch thống nhất hai bờ eo biển của Trung Quốc.

Bởi trong báo cáo Đại hội 19, ông Tập đã xác định “một quốc gia, hai chế độ” và thống nhất quốc gia là chiến lược cơ bản của một “thời đại mới” cho Trung Quốc. Hơn nữa, ông cũng nhấn mạnh, đến năm 2050, Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới.

Trong lễ kỷ niệm 90 thành lập Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tháng 7/2017, người đứng đầu Trung Nam Hải tuyên bố sẽ “không cho phép một cá nhân, tập thể hay đảng phái chính trị nào dùng bất cứ phương thức nào, ở bất cứ thời điểm nào để chia cắt dù chỉ một phần lãnh thổ thuộc Trung Quốc”.

Đặng Duật Văn cho rằng, kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập rất nhiều lần chỉ thị PLA luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu nên trong bối cảnh hiện tại, Đặng dự đoán, “Đài Loan có thể sẽ là mục tiêu đầu tiên của quân đội Trung Quốc”.

Theo Đặng, năm 2020 là thời điểm đáng chú ý trong quan hệ hai bờ eo biển vì ngay năm sau, tức 2021, Trung Quốc dự kiến hoàn thành mục tiêu 100 năm đầu tiên – trở thành xã hội khá giả toàn diện. Năm 2021 cũng là năm kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Điều này sẽ trở thành động lực để Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Nếu thành công, sự kiện này sẽ là thành tựu lịch sử của Tập Cận Bình”, học giả Trung Quốc cho rằng, các cuộc tập trận vây đảo Đài Loan thời gian gần đây cũng đã làm dấy lên suy đoán, Đại lục đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công Đài Loan bằng không quân trong tương lai.

Trong khi đó, The National Interest (Mỹ) dẫn nhận định của học giả Canada Michael Cole dự đoán, năm 2018 có thể là thời điểm Bắc Kinh thống nhất Đài Loan

Theo Cole, chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên chắc chắn sẽ tiếp tục gây ảnh hưỏng ở khu vực Đông Bắc Á trong năm 2018. “Nếu Mỹ quyết định tấn công Triều Tiên, 2018 sẽ là thời điểm quan trọng nhất trong vấn đề Đài Loan”, Cole nói.

Ông này nhấn mạnh thêm: “Vì thế, Bắc Kinh sẽ nhân lúc Mỹ dồn sức vào cuộc chiến Triều Tiên để giải quyết vấn đề hai bờ eo biển. Nói cách khác, Bắc Kinh sẽ nhân cơ hội này phát động tấn công Đài Loan, bởi chỉ có ở thời điểm này, Nhà Trắng có thể sẽ không thể cử Hạm đội 7 tới bảo vệ Đài Loan”.

RELATED ARTICLES

Tin mới