Saturday, June 15, 2024
Trang chủĐiểm tinTT Trump đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn, có thể...

TT Trump đồng ý hoãn tập trận Mỹ – Hàn, có thể cử người nhà tới dự khán Olympics

Reuters dẫn nguồn tin cấp cao cho hay: Việc đưa Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ, tới dự sự kiện ở Pyeongchang đang được bàn tính.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

ABC News cho hay, ngày 4/1, chính quyền Mỹ đã đồng ý hoãn các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn cho tới khi Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang (Olympics Pyeongchang) kết thúc.

Quyết định này đã được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tham vấn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nhà Trắng cho rằng, quyết định này sẽ cho phép các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc “tập trung vào hoạt động bảo an cho Thế vận hội”.

Theo thông tin từ Nhà Xanh, trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo, ông Trump đã bày tỏ hy vọng vào các cuộc đàm phán liên Triều và tuyên bố sẽ cử một đoàn đại biểu cấp cao, gồm cả người thân trong gia đình, tới Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc.

Reuters dẫn nguồn tin cấp cao cho hay: Việc đưa Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ, tới dự sự kiện ở Pyeongchang đang được bàn tính.

Lãnh đạo hai nước Mỹ – Hàn đã đồng ý “đảm bảo an ninh cho Thế vận hội và một đoàn đại biểu cấp cao của Mỹ” sẽ tới tham dự. Tuy nhiên, ông Trump và ông Moon cũng nhất trí tiếp tục các biện pháp gia tăng sức ép tối đa nhằm vào Triều Tiên.

Theo nhận định của ABC News, quyết định này có thể tạo điều kiện giảm bớt căng thẳng trong khi hai miền Triều Tiên cân nhắc tới khả năng đối thoại trực tiếp lần đầu tiên trong 2 năm qua, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định: Đây chỉ là một biện pháp cần thiết nhằm phục vụ cho Olympics, chứ không phải một cử chỉ chính trị.

Ông Mattis cho biết, hoạt động tập trận có thể sẽ được nối lại sau Paralympics Mùa đông (8-18/3).

“Đối với chúng tôi, đây là một vấn đề mang tính thực tế”, ông Mattis phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, viện dẫn một loạt hoạt động hậu cần và giao thông phục vụ cho Olympics.

Như vậy, thỏa thuận này sẽ tạm hoãn các cuộc tập trận quân sự thường niên Foal Eagle, thường diễn ra từ tháng 2 – tháng 4. Foal Eagle là một loạt các cuộc diễn tập được thiết kế để thử nghiệm mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ – Hàn. Hoạt động này vấp phải sự phản đối từ phía Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới