Saturday, July 13, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHé lộ hầm trú hạt nhân của giới lãnh đạo TQ

Hé lộ hầm trú hạt nhân của giới lãnh đạo TQ

Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra, giới lãnh đạo cùng với người thân, nhân viên chính phủ và binh lính Trung Quốc sẽ được chuyển đến hầm trú ẩn ở độ sâu hơn 2 km, nằm dưới lớp đất đá siêu dày và cứng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc từng khẳng định Chủ tịch Tập Cận Bình đã viếng thăm cơ sở trú ẩn hạt nhân nằm dưới Công viên Tây Sơn. Ảnh: SCMP

South China Morning Post (SCMP) ngày 7-1 đưa tin hầm trú ẩn hạt nhân nói trên nằm dưới Công viên Rừng Quốc gia Tây Sơn, cách trụ sở trung ương chính phủ ở Bắc Kinh 20 km về phía Tây Bắc.

Hầm trú ẩn hạt nhân này tọa lạc giữa mạng lưới hang động có kích cỡ tương đương một thành phố nhỏ, sở hữu nguồn cung cấp nước sạch và ổn định cho một triệu người.

Hầm trú ẩn này thuộc Trung tâm Chỉ hủy Tác chiến Hỗn hợp của Quân ủy Trung ương Trung Quốc và từng được tiết lộ vào năm 2016, khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng viếng thăm cơ sở trú ẩn này.

Hiện vẫn chưa có thông tin về thời điểm xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân và trung tâm chỉ huy nói trên. Tuy nhiên, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, chúng được bắt đầu xây dựng từ hàng thập kỷ trước và đã được nâng cấp trong những năm gần đây.

Được biết, cửa chính của cơ sở trú ẩn nói trên nằm tại Công viên Rừng Quốc gia Tây Sơn, cho phép giới lãnh đạo Trung Quốc nhanh chóng từ trụ sở chính Trung Nam Hải đến nơi an toàn. Chính phủ Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động từ bên trong cơ sở trú ẩn này.

Kể từ những năm 1950, Trung Quốc được cho là đã xây dựng hàng loạt cơ sở trú ẩn hạt nhân trên khắp cả nước nhưng không tiết lộ vị trí của chúng.

Những cơ sở trú ẩn này thường được xây dựng sâu dưới lòng đất, bên dưới những ngọn núi lớn. Chúng được thiết kế để được sử dụng độc lập trong suốt thời gian dài mà không cần các nguồn cung cấp từ bên ngoài. Những cơ sở trú ẩn này có các hệ thống thông gió phức tạp để lọc các chất ô nhiễm phóng xạ xuất phát từ bom nguyên tử.

So với những cơ sở trú ẩn hạt nhân nổi tiếng như Tổ hợp Raven Rock Mountain ở Pennsylvania hay Cheyenne Mountain ở Colorado của Mỹ, cơ sở trú ẩn dưới Công viên Tây Sơn có những lợi thế đặc biệt nhờ vị trí của nó.

Ông Qin Dajun, chuyên gia từ cơ quan Địa Lý và Địa chất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết họ đã phát hiện ra mạng lưới hang động đá vôi nằm sâu hơn 2 km dưới Công viên Tây Sơn, được che phủ bởi lớp đá dày 1.000 m, trong đó có đá hoa cương – một trong những vật liệu tự nhiên cứng nhất.

Các chuyên gia hạt nhân cho biết để chống chọi được một vụ tấn công hạt nhân, cơ sở trú ẩn cần được che phủ bởi một lớp đá dày hơn 100 m.

“Theo chúng tôi được biết, đây có lẽ là hệ thống hang động ngầm sâu nhất thế giới” – ông Qin chia sẻ.

Cũng theo ông Qin, một trong những lợi thế hàng đầu của cơ sở trú ẩn hạt nhân dưới Công viên Tây Sơn so với những cơ sở trú ẩn hạt nhân khác là nguồn cung cấp nước sạch dồi dào và ổn định, đủ sử dụng cho 1 triệu người.

Qua quá trình phân tích hàng loạt giếng nước ở khắp Công viên Tây Sơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra 90% nước ngầm của khu vực tương đối sạch – nghĩa là chúng được tái cung cấp liên tục bởi mưa, tuyết, sông và hồ.

Nước ngầm sẽ được xử lý trước khi sử dụng để sàng lọc các chất phóng xạ.

“Trung Quốc đã phát triển những công nghệ và thiết bị hàng đầu thế giới để sử dụng vì mục đích này” – ông Liu Young, chuyên gia hạt nhân của trường ĐH Nam Trung Hoa, cho biết.

RELATED ARTICLES

Tin mới