Sunday, June 16, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaThông điệp của ông Tập Cận Bình qua cuộc diễn tập toàn...

Thông điệp của ông Tập Cận Bình qua cuộc diễn tập toàn quân 2018

“Nó cũng mang một thông điệp đến với thế giới rằng, Trung Quốc đang sẵn sàng cho chiến tranh”, ông Nghê Lạc Hùng bình luận.

South China Morning Post ngày 4/1 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 3/1 đã phát lệnh tổng diễn tập quân sự toàn quân năm 2018, một loạt hoạt động tập trận mùa đông được triển khai trên toàn lục địa Trung Quốc.

Khoác bộ quân phục dã chiến, ông Tập Cận Bình cùng các tướng trong Quân ủy trung ương đã có mặt tại Bộ Tư lệnh chiến khu trung tâm phát lệnh tổng diễn tập đồng thời trên 4000 địa điểm khác nhau.

Tờ Quân Giải phóng Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình kêu gọi:

“Chúng ta phải xây dựng một quân đội hùng mạnh, sẵn sàng đợi lệnh, sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào.”

Trong một phát biểu khác, Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội nước này phải chú trọng sẵn sàng chiến đấu, mọi việc đều phải tập trung vào chuẩn bị cho chiến tranh.

Lần tập trận này bao gồm các khoa mục bắn đạn thật mùa đông, hải quân tấn công đổ bộ, diễn tập không quân, tên lửa và cả các khoa mục của lực lượng cảnh sát vũ trang.

Ông Tập Cận Bình đến sở chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến khu trung tâm quan sát các cuộc tập trận được tường thuật trực tiếp trên các màn hình.

Yue Gang, một Đại tá quân đội Trung Quốc nghỉ hưu nói với South China Morning Post:

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo tối cao ra lệnh diễn tập thường niên, trước đây thường do Tổng tham mưu trưởng phát lệnh.

Các lực lượng vũ trang Trung Quốc ra quân diễn tập đầu năm 2018, ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Lần này, cuộc tập trận có quy mô lớn chưa từng có và được phát lệnh bởi lãnh đạo cao nhất.

Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của huấn luyện chiến đấu và chiến lược nhanh chóng hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Nhà bình luận quân sự Nghê Lạc Hùng từ Thượng Hải nhận xét, việc Trung Quốc tập trung vào tập trận và huấn luyện vài năm trở lại đây nằm trong kế hoạch của ông Tập Cận Bình nhằm tái cấu trúc quân đội.

“Nó cũng mang một thông điệp đến với thế giới rằng, Trung Quốc đang sẵn sàng cho chiến tranh”, ông Nghê Lạc Hùng bình luận. [1]

Trang news.mb.com.ph dẫn lời ông Tập Cận Bình nói với hàng ngàn quân tham gia tập trận rằng, không được sợ khó khăn, không được sợ chết.

Các nước láng giềng với Trung Quốc đều thận trọng theo dõi mỗi động thái của quân đội nước này, nhất là việc nâng cấp kho vũ khí cũng như các nỗ lực xây dựng lực lượng chiến đấu hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

1 đơn vị không quân Trung Quốc tham gia tập trận đầu năm, ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Mối quan tâm ngày càng tăng khi Trung Quốc ngày càng leo thang theo đuổi các yêu sách lãnh thổ vô lý trên Biển Đông, cũng như Hoa Đông hay biên giới với Ấn Độ. [2]

Ông Từ Quang Dụ, một Thiếu tướng quân đội Trung Quốc về hưu nói với Thời báo Hoàn Cầu:

“Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập nước, lệnh diễn tập được ban hành trực tiếp từ Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Cốt lõi của việc cải thiện trình độ sẵn sàng chiến đấu là duy trì và thúc đẩy khả năng chiến đấu.

Trung Quốc không thể sao chép cách làm của Mỹ, rèn quân thông qua chiến đấu thực tế ở nước ngoài, vì chính sách quốc phòng của chúng tôi mang tính phòng thủ hơn là tấn công.

Vì vậy, huấn luyện quân sự trở nên vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc. Hiện nay, một phần ba ngân sách quốc phòng của chúng tôi được sử dụng cho việc huấn luyện, diễn tập.”

RELATED ARTICLES

Tin mới