Sunday, June 16, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTình báo Mỹ lo vợ chồng Ivanka Trump bị bạn thân lợi...

Tình báo Mỹ lo vợ chồng Ivanka Trump bị bạn thân lợi dụng để giúp TQ

Giới chức Mỹ hồi năm ngoái đã cảnh báo cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ là ông Jared Kushner rằng bạn thân của vợ mình có thể lợi dụng quan hệ thân thiết để phục vụ cho các lợi ích kinh doanh của Trung Quốc.

Tờ The Wall Street Journal ngày 15.1 dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ giới chức tình báo Mỹ quan ngại về vai trò của bà Wendi Deng Murdoch, bạn thân của ái nữ tổng thống Ivanka Trump, có ý đồ không rõ ràng khi vận động dự án xây Vườn Trung Quốc tại thủ đô Washington.

Wendi Deng Murdoch là vợ thứ ba gốc Trung Quốc nhưng đã li dị vào năm 2013 của trùm truyền thông Mỹ Rupert Murdoch, vốn có quan hệ thân thiết lâu nay với Tổng thống Donald Trump.

Bà Ivanka Trump, vợ ông Kushner, có quan hệ rất thân với Wendi Deng, thậm chí họ còn đi nghỉ mát chung.

Tình báo Mỹ lo vợ chồng Ivanka Trump bị bạn thân lợi dụng để giúp Trung Quốc - ảnh 1
Ivanka Trump và bạn thân Wendi Deng Murdoch  Instagram

Washington đã tỏ ra quan ngại sau khi kết quả điều tra của cơ quan phản gián phát hiện bà Deng Murdoch đang vận động cho dự án xây một khu vườn khổng lồ của Trung Quốc tại Vườn Quốc gia Mỹ, chỉ cách Đồi Capitol vài km về hướng đông bắc.

Dự án kinh phí 100 triệu USD bị liệt vào dạng có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ vì bao gồm một tòa tháp cao 30m, cung cấp vị trí đắc địa nếu cần quan sát thủ đô Mỹ từ trên cao.

Giới chức phản gián đã cảnh báo ông Kushner vào đầu nhiệm kỳ của nhạc phụ là Tổng thống Trump rằng “cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi quan hệ với những người mà quyền lợi không đi song hành với Mỹ”, theo tờ Wall Street Journal.

Tuy nhiên, bản tin cũng ghi nhận rằng các cảnh báo dạng này không phải là hiếm gặp. Đại diện của vợ chồng Kushner và Ivanka Trump nhấn mạnh rằng tất cả những người được nhắc đến trong bản tin đều chưa từng bị cáo buộc làm gì sai trái.

RELATED ARTICLES

Tin mới