Tuesday, June 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ tung bằng chứng TQ "đi cửa sau" với Triều Tiên

Mỹ tung bằng chứng TQ “đi cửa sau” với Triều Tiên

Các nhà ngoại giao Mỹ đã trình lên Ủy ban Tình báo Liên Hợp Quốc bằng chứng tố ít nhất 6 tàu chở hàng của Trung Quốc hoặc do Trung Quốc điều hành vi phạm lệnh cấm hợp tác làm ăn với Triều Tiên.

Khu khai thác ở phía bắc Trung Quốc.

Wall Street Journal đưa tin vào hôm nay (19/1), bằng chứng của các nhà ngoại giao Mỹ bao gồm hình ảnh vệ tinh và danh tính các tàu hàng Trung Quốc cũng như lịch trình di chuyển của những con tàu này. Theo đó, các tàu Trung Quốc đã cập cảng Triều Tiên hoặc tiến hành vận chuyển hàng hóa ngay trên biển.

Cũng theo những bằng chứng trên, các tàu Trung Quốc đã di chuyển những quãng đường xa nhằm trá hình và che giấu việc vi phạm lệnh cấm mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đưa ra nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu than đá, quặng sắt, chì và hải sản của Triều Tiên.

Tình báo Mỹ cũng nhấn mạnh công ty vận tải của Trung Quốc mang tên Glory Hope 1 bị tình nghi đã cập cảng Triều Tiên để vận chuyển than trong tháng 8/2017. Đây là hành động trắng trợn vi phạm lệnh cấm xuất khẩu than đá mà LHQ áp đặt với Bình Nhưỡng.

Còn theo giới truyền thông, vào tháng 12/2017, Washington đã đề nghị ủy ban trừng phạt của LHQ đưa tên 6 tàu Trung Quốc bị tình nghi vẫn tiến hành giao dịch với Triều Tiên vào trong danh sách đen. Tuy nhiên, dưới sức ép của Trung Quốc, LHQ đã không đưa ra được phán quyết.

Hồi đầu tháng này, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này sẽ dừng xuất khẩu dầu mỏ và sẽ hoàn toàn ngừng xuất khẩu kim loại, thiết bị công nghiệp cũng như phương tiện vận tải sang Triều Tiên theo tinh thần của nghị quyết 2397 mà Hội đồng Bảo an thông qua hồi năm ngoái.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh nhiều báo cáo cho rằng, Trung Quốc vẫn vi phạm nghị quyết của LHQ khi xuất khẩu hàng loạt mặt hàng cấm sang Triều Tiên.

Cụ thể, hồi tháng 12/2017, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng, các vệ tinh tình báo Mỹ đã phát hiện nhiều tàu Trung Quốc chuyển dầu sang tàu Triều Tiên gần 30 lần trong vòng 3 tháng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phủ nhận thông tin trên. Bà Hoa còn khẳng định, Trung Quốc không nhận được bất cứ thông tin nào như báo chí Hàn Quốc đưa và Bắc Kinh “hoàn toàn cũng như nghiêm túc” thi hành các lệnh trừng phạt của LHQ.

Vào tháng 12/2017, LHQ đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng vẫn tiến hành phóng thử tên lửa. Theo đó, Triều Tiên bị giới hạn nhập khẩu 4 triệu thùng dầu/ năm và các nhà xuất khẩu dầu mỏ hợp tác với Bình Nhưỡng sẽ phải thông báo thông tin giao dịch với Hội đồng Bảo an.

RELATED ARTICLES

Tin mới