Thursday, June 20, 2024
Trang chủĐiểm tinHàng loạt căn cứ quân sự của Mỹ bị lộ vì Google...

Hàng loạt căn cứ quân sự của Mỹ bị lộ vì Google Maps

Washington Post cho biết, các căn cứ quân sự bí mật trên thế giới đang đối mặt với mối đe dọa an ninh nghiêm trọng tới từ một ứng dụng tưởng chừng vô hại trên các thiết bị điện tử.

Strava là ứng dụng được viết bởi công ty theo dõi định vị Strava. Ứng dụng này dùng thông tin từ vệ tinh để thu thập vị trí và mức độ di chuyển của người sử dụng trên thế giới. 

Theo công ty Strava, mọi hoạt động thể dục (đặc biệt là chạy bộ) đều được ghi lại trên bản đồ GPS với hơn 3 nghìn tỷ điểm ảnh độc lập. Dữ liệu bản đồ nhiệt từ Strava được ra mắt vào tháng 11/2017.

Ứng dụng Strava có thể được cài đặt trên nhiều loại thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh và vòng theo dõi sức khỏe Fitbit để theo dõi các tuyến đường chạy bộ phổ biến ở các thành phố lớn.

Strava cho biết hiện có hơn 27 triệu người đang đăng kí dùng dịch vụ của công ty này. Sau khi thu thập dữ liệu người dùng, một bản đồ nhiệt với các điểm sáng sẽ được tổng hợp lại.

Hiểm họa khó lường

Tuy nhiên, cuối tuần vừa qua, các chuyên gia quân sự phát hiện rằng những bản đồ nhiệt chi tiết tới mức có thể cung cấp các dữ liệu tối mật cho bất kì người dùng internet nào.

Nathan Ruser, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Xung đột, nói: “Bản đồ nhiệt nhìn rất đẹp, nhưng là mối họa cho hoạt động an ninh. Các căn cứ quân sự Mỹ được hiển thị rất rõ ràng”.

“Nếu những người lính dùng ứng dụng này như người bình thường, bật định vị lên khi họ tập thể dục, thì đây là việc rất nguy hiểm,” ông Ruser nhận xét.

Tobias Schneider, chuyên gia an ninh tại Đức, phân tích: “Tại Syria, các căn cứ của Mỹ phát sáng nổi bật trên bản đồ nhiệt, căn cứ của Nga chỉ lác đác vài điểm sáng trong khi hầu hết căn cứ của Iran chìm trong bóng tối”.

Ứng dụng thể dục vượt mặt Google Maps, phơi bày loạt căn cứ quân sự bí mật của Mỹ - Ảnh 1.

Bản đồ nhiệt tại Afghanistan cho thấy địa điểm căn cứ Mỹ.

Tại những địa điểm như Afghanistan, Djibouti và Syria, đa phần người dùng Strava đều là binh sĩ nước ngoài. Khi phóng to các căn cứ lớn, các nhà phân tích có thể phác lại kết cấu bên trong nhờ các đường nhiệt được ghi lại khi hàng loạt các binh sĩ di chuyển bên trong. 

Được biết, những căn cứ bí mật được “tàng hình” trên bản đồ của các ứng dụng thương mại lớn như Google Maps hay Apple’s Maps, nhưng lại hiển thị khá rõ ràng trên bản đồ nhiệt của Strava.

Ngoài những khu vực đang giao tranh, những thông tin địa điểm khác cũng có thể bị lợi dụng. Ví dụ, bản đồ nhiệt đã ghi nhận một người lái xe đạp vòng quanh căn cứ Không quân Mỹ Area 51 gần sân bay Homey, bang Neveda.

Ứng dụng thể dục vượt mặt Google Maps, phơi bày loạt căn cứ quân sự bí mật của Mỹ - Ảnh 2.

Bản đồ nhiệt căn cứ Không quân RAF Mount Pleasant

Tại quần đảo Falkland, căn cứ Không quân RAF Mount Pleasant cũng phát sáng rực trên bản đồ nhiệt, cho thấy hoạt động chạy bộ của hàng nghìn lính Anh tại đây.

Phản ứng của Mỹ

Hôm qua (28/1), Đại tá Không quân John Thomas, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cho biết quân đội Mỹ đang tiến hành xem xét mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Bộ Quốc phòng không tiết lộ những quy định về việc sử dụng ứng dụng tập thể dục. Nhưng Lầu Năm Góc đã từng khuyến khích các binh sĩ tập thể dục bằng việc phát 2.500 vòng tay sức khỏe Fitbit hồi năm 2013 để chống béo phì.

Theo nhà nghiên cứu Schneider, dữ liệu từ bản đồ nhiệt là một “mỏ thông tin” đối với các thế lực muốn tấn công hoặc đánh úp quân đội Mỹ xung quanh các căn cứ. 

Do nhiều người (bao gồm các binh sĩ) đeo thiết bị theo dõi sức khỏe cả ngày để đếm số bước chân, bản đồ nhiệt còn có thể cho thấy nhiều thông tin quý giá hơn.

Ứng dụng thể dục vượt mặt Google Maps, phơi bày loạt căn cứ quân sự bí mật của Mỹ - Ảnh 3.

Sơ đồ 1 căn cứ của Mỹ được vẽ lại nhờ bước chân của các binh sĩ.

Các tuyến đường xuất phát từ căn cứ và quay trở lại có thể hiểu là những tuyến tuần tra. Bản đồ nhiệt tại Afghanistan dày đặc với các đường nối giữa căn cứ, tuyến đường tiếp tiếp viện và hàng loạt vị trí bí mật không được Mỹ công bố. 

Những địa điểm tập trung nhiều người có thể là nơi các binh sĩ sinh sống, ăn uống và làm việc. Những thông tin này cực kì hữu ích cho kẻ địch trong trường hợp chúng muốn tấn công.

Ông Schneider nói: “Đây rõ ràng là một mối nguy an ninh. Các tuyến đường tuần tra, các căn cứ tuần tra cách biệt đều là những tin tức tình báo quý giá cho đối phương”.

Các ứng dụng và thiết bị cài đặt Strava đều có lựa chọn tắt dịch vụ chuyển dữ liệu về trụ sở. Tuy nhiên, hầu hết người dùng đều bỏ qua lựa chọn này. 

Strava đã đăng tải một thông báo thúc giục những người sử dụng đọc lại các điều khoản để đảm bảo họ đã hiểu chế độ riêng tư của ứng dụng.

Thông báo viết: “Bản đồ nhiệt toàn cầu phác họa hình ảnh ẩn danh của hơn 1 tỉ hoạt động được đăng tải trên ứng dụng Strava. Chúng tôi không thu thập các hoạt động đã được đánh dấu riêng tư và các khu vực không được người dùng cho phép. Chúng tôi cam kết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn cách thiết lập và quản lí những gì họ chia sẻ với Strava”.

RELATED ARTICLES

Tin mới