Thursday, June 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Putin rộng đường làm Tổng thống tương lai

Ông Putin rộng đường làm Tổng thống tương lai

Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đã được chấp thuận là một ứng cử viên độc lập sau khi nộp 300.000 chữ ký đồng thuận.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) sáng 6/2 đã chính thức xác nhận đương kim Tổng thống Vladimir Putin là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 18/3 tới tại nước này.

Quyết định về việc “đăng ký ứng viên Tổng thống Nga Vladimir Putin” được thông qua sau một cuộc họp.

Đại diện đội ngũ tranh cử của ông Putin đã thay mặt nhà lãnh đạo Nga nhận giấy chứng nhận cho việc này.

Ủy ban này đã ấn định ngày 10/2 là hạn chót để kiểm tra hồ sơ, chữ ký và ra quyết định về đăng ký ứng cử viên. Sẽ có không quá 8 ứng cử viên chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.
 
Với quyết định mới nhất của CEC, ông Putin trở thành ứng viên thứ 3 được chính thức đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới.

Trước đó, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zirinovskiy và ứng cử viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin đã được đăng ký mà không cần thu thập chữ ký cử tri ủng hộ mình, do được đề cử từ các Đảng thuộc Quốc hội.

Ứng cử viên của các Đảng ngoài Quốc hội để được đăng ký, cần phải nộp cho Uỷ ban bầu cử ít nhất 100.000 chữ ký và nhiều nhất là 105.000 chữ ký của cử tri ủng hộ, trong khi ứng cử viên độc lập cần phải nộp ít nhất 300.000 chữ ký và nhiều nhất là 315.000 chữ ký cử tri ủng hộ mình.

Tổng thống Putin đã sớm thu thập đủ các chữ ký theo yêu cầu và thậm chí còn vượt con số.

Sau vài tuần thu thập, ông đã nhận được 1,5 triệu chữ ký. Nhóm tranh cử của ông Putin sau đó đã nộp lên CEC 314.837 chữ ký ủng hộ ông Putin. Hơn 99% số chữ ký đó được CEC thẩm định là hợp lệ.

Ong Putin rong duong lam Tong thong tuong lai
Việc chấp nhận thông qua 300.000 chữ ký ủng hộ ông Putin tái tranh cử tiếp thêm bước đệm cho tương lai bầu cử của Tổng thống Nga.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova, tất cả các ứng cử viên nộp chữ ký cho Ủy ban này đều đã được kiểm tra xong. Đến ngày thứ 5 (8/2) sẽ biết, ai sẽ có tên trong phiếu bầu Tổng thống sắp tới.

Hiện còn 5 ứng cử viên khác gồm ông Grigory Yavlinskiy thuộc Đảng Quả táo, ông Boris Titov thuộc Đảng Tăng trưởng, ông Sergei Baburin thuộc Liên minh toàn dân Nga, bà Ksenia Sobchak thuộc Đảng Sáng kiến Công dân và ông Maksim Suraikin thuộc Đảng Những người cộng sản Nga đang chờ được đăng ký trong 2 ngày tới.

 

 

RELATED ARTICLES

Tin mới