Tuesday, June 25, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiDấu hiệu đẹp cho quan hệ hai miền Triều Tiên

Dấu hiệu đẹp cho quan hệ hai miền Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời Tổng thống Hàn Quốc sang gặp mặt tại Triều Tiên.

Các hãng tin quốc tế đồng loạt đăng tải thông báo trên của người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Theo người phát ngôn Kim Eui Kyeom, lời mời chính thức, được em gái của ông Kim là Kim Yo Jong gửi đến Tổng thống Moon Jae In trong cuộc gặp lịch sử giữa các quan chức hai miền Triều Tiên tại dinh tổng thống Hàn Quốc ở Seoul vào ngày 10/2.

Tổng thống Moon Jae In sáng 10/2 đã có cuộc gặp hiếm hoi với một nhóm các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Kim Yong Nam và người em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là bà Kim Yo Jong.

Cuộc gặp mang tính lịch sử này bắt đầu lúc 11 giờ (tức 9 giờ Hà Nội) tại Phủ tổng thống Hàn Quốc, và sẽ được tiếp nối bằng một bữa trưa do ông Moon chủ trì.

Tham dự cuộc gặp này về phía Hàn Quốc còn có Chủ tịch ủy ban chỉ đạo thể thao quốc gia Choe Hwi và người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều Ri Son-gwon.

Trước đó, bà Kim Yo Jong đã bắt tay Tổng thống Moon khi ông tới tham dự buổi lễ khai mạc Thế vận hội diễn ra tại sân vận động hình ngũ giác ở PyeongChang.

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của bà Kim đặc biệt gây bất ngờ vì bà là thành viên duy nhất của gia đình lãnh đạo Triều Tiên đến miền Nam kể từ kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc, hai bên vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình.

Giới phân tích cho rằng việc Triều Tiên cử bà Kim tới Hàn Quốc thể hiện sự nghiêm túc trong mong muốn cải thiện quan hệ song phương của Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon cũng muốn biến Olympic thành cơ hội để khôi phục liên lạc thực sự với Triều Tiên sau thời gian đình trệ.

Triều Tiên cử gần 500 người tới dự Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, gồm các quan chức, vận động viên, nghệ sĩ và nhóm cổ động 230 người.

RELATED ARTICLES

Tin mới