Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnUAE lại trở thành khách hàng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ

UAE lại trở thành khách hàng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ

Trong một diễn biến cho thấy sự đảo lộn trong trật tự của ngành dầu mỏ toàn cầu, Các tiểu vương quốc Arập (UAE) giờ đây lại trở thành khách hàng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ.

Theo Bloomberg, UAE – một hình mẫu về quốc gia dầu mỏ ở vùng Vịnh, nơi dòng tiền bất tận từ xuất khẩu dầu thô tạo nên một quỹ đầu tư quốc gia khổng lồ – không phải là khách hàng lớn mua dầu thô khai thác ở vùng Texas của Mỹ. Tuy nhiên, theo số liệu của chính phủ Mỹ, UAE đã mua dầu trực tiếp từ Mỹ trong tháng 12/2017.

Đây được xem là một minh chứng cho thấy sự nổi lên của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ đang làm đảo lộn trật tự của thị trường năng lượng toàn cầu.

Các nguồn thạo tin tiết lộ lô dầu mà UAE mua từ Mỹ nói trên thuộc loại khí ngưng, một loại dầu thô rất nhẹ, được chuộng hơn các loại dầu của Trung Đông, bởi chất lượng của loại dầu này cần thiết đối với các nhà máy lọc hóa dầu của UAE.

Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu dầu vào năm 2015 cùng với sự phát triển bùng nổ của hoạt động khai thác dầu đá phiến ở nước này đã làm thay đổi dòng chảy của dầu mỏ trên thế giới. Lượng dầu xuất khẩu từ các cảng của Mỹ đã tăng từ mức hơn 100.000 thùng/ngày năm 2013 lên 1,53 triệu thùng/ngày vào tháng 11/2017. Dầu Mỹ được bán tới nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả Trung Quốc và Anh.

Số liệu do cơ quan thống kê của Mỹ công bố hôm 6/2 cho thấy Mỹ đã xuất khẩu khoảng 700.000 thùng dầu sang UAE trong tháng 12 vừa qua. Cơ quan Năng lượng Mỹ (IEA) nói đây là lần đầu tiên UAE – nước xuất khẩu dầu lớn thứ tư trong OPEC – nhập khẩu dầu thô của Mỹ.

Hồi tháng 7 năm ngoái, công ty dầu khí quốc gia Adnoc của UAE cho biết đã mua dầu giao tháng 9/2017 từ Mỹ.

Dù xuất khẩu hơn 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, UAE vẫn phải nhập loại dầu siêu nhẹ để sử dụng cho một quy trình trong nhà máy lọc dầu.

Với lượng xuất khẩu dầu thô tăng và xuất khẩu các sản phẩm lọc hóa như xăng vốn đã ở mức cao từ trước, mức nhập khẩu ròng dầu của Mỹ đã sụt mạnh xuống dưới mức 3 triệu thùng/ngày, thấp nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được ghi nhận cách đây 45 năm. Năm 2006, mức nhập khẩu ròng dầu của Mỹ là hơn 12 triệu thùng/ngày.

IEA tuần này nói rằng Mỹ có thể trở thành một nước xuất khẩu ròng dầu vào năm 2029.

Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu thô của UAE đã giảm còn 2,85 triệu thùng/ngày trong tháng 1 năm nay từ mức 3,07 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2016, theo số liệu của Bloomberg. Sản lượng giảm là do OPEC và một số nước đồng minh gồm Nga cắt giảm lượng khai thác để hỗ trợ giá dầu.

Cho tới năm ngoái, UAE vẫn dựa vào nguồn dầu siêu nhẹ từ Qatar. Tuy nhiên, giữa hai nước đang có mâu thuẫn chính trị, và vào tháng 6 năm ngoái UAE quyết định ngừng hoàn toàn việc nhập dầu từ Qatar.

RELATED ARTICLES

Tin mới